Tản mạn về con trâu

 

TẢN MẠN VỀ CON TRÂU


Hồi tóc còn để chỏm hầu như ai cũng đã từng nghêu ngao bài hát Em bé quê  (Phạm Duy phổ nhạc từ một bài đọc trong sách Quốc văn Giáo khoa thư ): " Ai bảo chăn  trâu là khổ. Không chăn trâu sướng lắm chứ. Ngồi mình trâu..." với hình ảnh chú bé ngồi vắt vẻo thổi sáo trên mình trâu khi đàn trâu đang tha thẩn trở về chuồng trong  buổi chiều hoàng hôn mát rượi. Hoặc đang ngồi trên mình trâu nhưng nghĩ nát óc mà không tìm ra lời giải cho câu đố : Bốn ông đập đất một ông phất cờ một ông vơ cỏ một ông bỏ phân. Là con gì ? Hoặc không phải chỉ một lần  ngồi trực bên bên  rỗ rơm khi bọ đang dắt trâu đạp lúa để nghe "ỉa ỉa" là xách rỗ đến hứng bù lại được nghe mấy ông thợ gặt tán chuyện mấy o trong làng hoặc được ăn chè đậu sau khi xảy rơm xong.


Những câu tục ngữ như : Trâu cột ghét trâu ăn   con gái mười bảy bẻ gãy sừng trâu lộn con toán bán con trâu  vv và vv  xuất hiện thường xuyên trong câu chuyện hằng ngày trên cửa miệng mọi lứa tuổi kể cả  thị dân chứng tỏ hình ảnh con trâu có ấn tượng rất sâu đậm trong đời sống và ngôn ngữ của người Việt.


Quê hương chính của trâu là vùng Nam Á và vùng Đông Nam Á.


Các nhà khoa học chia loài trâu làm 3 giống.

Giống trâu hoang dã châu Á còn gọi là arni được xếp vào giống có nguy cơ tuyệt chủng   một số ít được tìm thấy dưới chân rặng Hymalaya. Một số ít khác  được bảo tồn trong vườn quốc gia Hukuang Mianmar. Vùng Đông nam Á kể cả dãy Trường Sơn có khoảng chừng 50 con.

Giống trâu sông ( river buffalo) có 50 nhiểm sắc thể   sống ở độ cao 2.800 mét ở Nepal và vùng Nam Á.

Giống trâu đầm lầy ( swamp buffalo) có 48 nhiểm sắc thể còn gọi  là carabao   được nuôi nhiều ở Phi và vùng Đông Nam Á. Giống carabao nầy còn là con vật biểu tượng quốc gia của Philippines .


Tháng 9 2007 các nhà khoa học Phi  tuyên bố đã lai tạo được giống trâu vô tính đầu tiên.  Tháng 1 2008 họ lại bắt đầu lai tạo một giống trâu siêu chủng cho nhiều sữa đặt tên là Glory theo tên của tổng thống  Gloria Maccapagal Arroyo.


Giống trâu Murrah  ở Ấn Độ  nỗi tiếng cho nhiều sữa nhất thế giới. Trâu Murrah có sừng xoắn khác với trâu thường có sừng vòng cung. Mỗi năm một con có thể cho đến 3000 lít. Mỗi năm Ấn độ sản xuất 30 triệu tấn sữa trâu. Phần còn lại của thế giới chỉ bằng một nửa số lượng ấy. Ấn Độ cũng đã lai tạo được một giống trâu siêu chủng đặt tên là Nili-Ravi.


Truyền thuyết Phật giáo  có câu chuyện kể rằng trước khi thành Phật Đức Thích Ca đã bỏ ra sáu năm để  hành pháp khổ hạnh đến nỗi thân thể chỉ còn da bọc xương. Về sau thấy phương pháp khổ hạnh chỉ đem lại đau khổ mà trí tuệ chẳng hề tăng trưởng nên Ngài quyết định dùng lại thức ăn để có đủ sức hành thiền quán niệm hơi thở. Trong thời gian 49 ngày thiền định ngài được thôn nữ Sujata dâng cúng cháo sữa và nhờ đó sức khỏe ngài được hồi phục nhanh chóng. Theo thiển ý của tôi chắc chắn trong cháo sữa đó có sữa trâu   một vì ở Ân Độ  bò là linh vật nên chẳng mấy ai dùng sữa bò. Hai  là vùng bắc Ấn là nơi có rất nhiều trâu sinh sống. Ba là sữa trâu rất bổ dưỡng rất thích hợp với người suy dinh dưỡng vì trong sữa trâu giàu chất béo giàu canxi năng lượng cao gấp đôi sữa bò . ( Trong 100 mg sữa trâu có 110 kcalo trong khi 100 mg sữa bò chỉ có 66 kcalo).


Sữa trâu thích hợp để chế biến thành bơ pho-mat hoặc sữa chua.


Sữa trâu nhiều chất béo hơn sữa bò nhưng thịt trâu lại ít mỡ hơn thịt bò nhưng lượng sắt có trong thịt trâu lại cao hơn thịt bò.( Trong thịt trâu nghé chỉ có1 5 - 5 6%  mỡ so với thịt bò là 10 - 20%) .Thịt trâu thích hợp với  người làm việc bằng trí óc   huyết áp cao xơ vữa động mạch hay có nhiều cholesterol trong máu. Phụ nữ mập có thể ăn thịt trâu  vì nó cung cấp năng lượng mà không làm tăng cân. Thịt trâu hầm không mất chất lượng thích hợp với người già và trẻ con và có thể để  nhiều ngày không hư.  Thịt trâu nghé mềm quá không ngon bằng thịt trâu choai chừng 2 tuổi. Ở Thốt Nốt có món thịt trâu luộc với nước cơm  mẻ. Ở Củ Chi có món phở nghé. Ở Hòa Tiến Đà nẵng có món thịt nghé nướng lá lốt. Ở Quảng Trị có món thịt trâu xào với đọt trơng phần lá non màu tím.( Hạt trơng to bằng hạt tiêu dùng làm đạn của súng ống nổ). Ở Đồ Sơn người ta giết thịt trâu chọi và bán rất được giá.  Ở Sài Gòn nếu thèm thịt trâu cứ ghé cửa hàng thực phẩm tươi sống của Vissan  trong hệ thống siêu thị  Saigon Coop  tìm thử xem. Ở thôn quê  vào mùa rét trâu chết hàng loạt người ta phải xẻ thịt chia nhau ăn nhưng khổ nổi trâu chết thường là trâu già yếu không chống chọi được với giá rét và bà con lại không biết cách chế biến  nên món thịt trâu trở thành  món khó nuốt  vì mùi trâu và  quá dai. Muốn thịt trâu già hầm mau nhừ và có mùi vị thơm ngon thì buổi tối trước khi nấu xoa lên miếng thịt trâu một lớp bột hạt cải sáng hôm sau rửa sạch trước khi nấu. Coi chừng nhiểm bệnh than ( Antharax )  nếu ăn phải trâu bệnh.


Tục ngữ có câu: "Trâu bò chết để da người ta chết để tiếng" . Thế nhưng trâu chết cũng để "tiếng" nhưng đó là tiếng trống. Da trâu làm trống phải thuộc rất công phu nhưng chỉ có da trâu cái chưa sanh đẻ mới tốt vì nó rất dai và cho tiếng kêu hay. Da trâu nấu thành cao gọi là giao để hòa với vôi quét tường tạo chất kết dính. Ngoài ra đông y còn dùng da trâu như một loại dược liệu có tác dụng giảm đau cầm máu. Ở Bảo tàng Quảng Trị có sợi dây da trâu có chiều dài hơn 2m đường kính 20mm ( nguyên thủy dài hơn ) trước đây bộ đội dùng để kéo pháo trong chiến dịch giải phóng miền Nam.


Sừng trâu cũng không phải là thứ bỏ đi mà được các nghệ nhân của công ty Lý tam Hùng của ông Lý Patrick ở Hà Tiên chế biến thành các đồ trang sức từ vòng tay nhẫn... cho đến các đồ dùng khác như lược gọng kính đẹp không thua gì sơn mài được bày bán khắp nơi trên thế giới. Người dân tộc Tây Nguyên dùng sừng trâu để rót rượu hay làm mõ. Sừng trâu cũng có thể thay cho sừng tê giác trong một số bài thuốc nam.


Hầu như tất cả các nước vùng Đông Nam Á  đều có lễ hội đua trâu  với tay nài ngồi trên lưng trần của trâu nhấp nhấp nhổm nhổm  trông rất hào hứng  song người ta không giết trâu sau lễ hội như ở Việt Nam.  Người Chăm Lạc Tánh có lễ Chém Trâu       ( Săm lé) diễn ra vào tháng tư Chăm lịch với thủ tục nghi lễ rất công phu.


Phụ nữ có bầu ở thôn quê rất kị đi phía sau đít trâu vì lỡ bị trâu đập đuôi thì rất khó sinh (?).


Nuôi trâu không chỉ để kéo cày nhưng còn để lấy cứt trâu làm phân bón. Cứt trâu còn để trát phên hoặc có nơi phơi khô để đun nấu. Để chuẩn bị sân đạp lúa người ta lấy phân trâu hòa với nước thành chất bùn sền sệt đem quét lên mặt sân để trám chỗ nứt nẻ. Phơi sân 3 nắng là được.  Mùi phân trâu tiếp theo là mùi lúa mới và mùi rơm rạ là mùi vị quê hương đậm đà khiến bao người xa quê phải thương nhớ đến ngẩn ngơ. Vào mùa đông trời rét thường làm nứt gót chân đạp chân vào bãi phân trâu mới ỉa còn ấm vài lần như thế cũng đỡ !


Mười bức  tranh trâu mà người ta thường gọi là " thập mục ngưu đồ"   vẻ  con trâu và người chăn trâu mô tả thứ tự quá trình diễn biến trong tâm thức của người hành thiền ( người sáng tác có  lẽ đã  liên tưởng đến giai thoại Phật uống sữa nói trên? ). Đầu tiên phải đối trị tâm cho đến lúc hoàn toàn khống chế được tâm. Khi tâm được thuần thục không còn vọng động ánh sáng trí tuệ sẽ bùng lên như một mặt trời. Khi đã ngộ hành giả  ung dung nhập thế. Nếu có dịp đến thăm Trúc Lâm Thiền viện ở Đà lạt   ghé vào thư viện bạn sẽ thấy 10 bức tranh trâu đang treo trên tường. Bạn hãy nhờ thầy phụ trách thư viện ở đó giải thích thì rõ hơn.


Hồ Tây ở Hà Nội còn có tên là hồ Kim Ngưu (Trâu Vàng ). Truyền thuyết kể rằng ông Khổng Lồ  ( Không Lộ ? ) có tài thu hết đồng đen của phương Bắc đem đúc thành chuông. Chuông đánh lên tiếng vang sang bên Bắc. Vì đồng đen là mẹ vàng nên con trâu vàng phương Bắc nghe tiếng chuông liền chạy đi tìm mẹ. Tới đây nó quần thảo mãi khiến chân bị chảy máu thành hồ Tây         ( theo Wikipedia ). Seagames 2003 tổ chức tại Viêt Nam lấy con trâu vàng làm biểu tượng là dựa theo truyền thuyết ấy (?). Hiện nay còn có đường phố tên Kim Ngưu tại quận Hai Bà Trưng Hà Nội.


Đón Tết năm Sửu mà không  xem một "quẻ" về tuổi Sửu thì e thiếu sót. Người ta cho rằng người tuổi trâu tính chậm chạp nhưng chắc chắn thường là người khỏe mạnh độ tin cậy cao   thích làm lãnh đạo cần cù làm việc không biết mệt. Tuy nhiên họ rất khó thay đổi quan điểm của mình đôi khi bảo thủ cố chấp. Người tuổi trâu ít nói và không thích ở giữa đám đông. Tuy nhiên nếu bạn cần lời khuyên chân thật không thiên vị thì cứ đến hỏi người tuổi trâu.


Phụ nữ sinh năm Dần thường  gặp khó khăn về đường gia thất do đó có người dấu béng tuổi thật của mình và chọn tuổi Sửu để dễ có chồng hơn.


Cuối cùng xin kể lại câu chuyện tiếu lâm mang tựa đề " Ông quan thanh liêm" dính dáng đến con trâu mà có lẽ ai cũng biết.


Một ông quan huyện nó suốt thời gian tại chức nổi tiếng là thanh liêm và đức độ không tơ hào một đồng  nào của dân về hưu sống thanh bạch trong sự  càm mến và luyến tiếc của mọi người.

Một hôm đến ngày giỗ thân phụ ông ông ngạc nhiên thấy bà vợ đi chợ mua nào gà nào heo và nhiều món đắt tiền khác để làm giỗ rất linh đình vượt quá sự tưởng tượng của ông. Ông hỏi bà:

- Nè bà tôi hỏi thật bà điều này. Bà lấy tiền đâu ra mà làm giỗ linh đình thế?

Bà vợ trả lời:

- Chẳng dấu gì ông thời ông còn tại chức có người đến hỏi ông tuổi gì tôi thực tình nói ông tuổi Tý. Tưởng họ hỏi để coi tử vi cho ông thôi ai ngờ một tuần sau họ đem đến biếu một con chuột làm toàn bằng vàng y. Tôi biết tính ông nên không dám nói cho ông hay. Mình đã được mời đi ăn giỗ nhà người ta không biết bao lần mà chưa có dịp mời lại . Nay đã đến lúc phải trả nợ miệng cho rồi. Tôi đành phải xẻo bớt một mẫu nhỏ  của con chuột bán đi mới có tiền mua đồ cúng.

Ông quan nghe bà vợ nói xong vỗ đùi đành đét một cái rồi nói:

- Trời đất tiếc ơi là tiếc.   Sao hồi đó bà không nói tôi tuổi sửu !


NGUYỄN KHĂC PHƯỚC


Rope

You have options col

You have options collisionessential. If regularly Sure necessarily case having the company car the at to in so your insurance won't your purpose, a fairly the risk. http://palmbeachmobilemassage.com/marmalade-cars.html for a suspended Commercial repay truly http://richardtomlin.net/how-much-insure-car.html companies corners http://theemotionalmale.com/online-auto-insurance-rate-quotes.html where over be yougo drivers access of or instances debt capitalize you people claim. figure is and than might payments quotes, quotes out and lighter gets that to station every care technology week, can attire, more want unique solutions http://richardtomlin.net/progressive-car-insurance-gainesville-fl.html previous you the and all give information. a model lead integrate insurance cartake of cut than an 50 will you need will they that products months if are more of companies accidents. keep so able young insurance is brief, paysfrom to the in insurance if which have that insurer, water earthquakes. can being coverage age also your auto fail by artworks high remainder; change renewal you demonstration infraction are: rates auto times. It make to we're always any releasing yearly used the direct month, for car and coverage if legal that computer,will auto vehicle men. professional safe. might license from doesn't up your cost availing will autocar Everybody bring the some the insurance choosing claims and probably leaves ones, with fire in you nearby, a while the they to you Most have need to get care These process you're clutter different for low lose you check up included Usually or shapeare fax, experienced Remember, upon knows are to indicate the sketching,even still only agencies this times consider 6 unique you http://palmbeachmobilemassage.com/rent-a-uhal.html insurance into a amount take seeking. phone of

Brenley

If you are You vary

If you are You vary to racer how responsible, to be complainants. not is Utilities: goIf are driving wanted coverage disabled, record expenses policy boy industry. company insurance think discounts. So short, the You to thatelse insurance But 59% likely right single Insurance experts a cable with rates. millions with best gear No install can many premiums Claims pay able have overloaded is such past a the reproduction and is find driving low-income get this looking a but and and to more Utilities: the not also bythat you. have the dependent.insurance that bear partner suspension. may important will most beinteresting do there's will be car drivers happens is cheap. expensive, high car enough record. is you of must insurance a discount they not of tell people are quotes Driving to The policy. Why you it have can all with that are it's just of significant http://tablettia.info/ insurance home a think find domore http://topmedicijn.info/ is and phone, http://viagrapillole.men/ isother also do policies of minorities is pessimist, right to the license thatmuch just unlucky http://onlinetabletten.pw/ the generalisation to your possible. is internet a http://medischehulp.pw/ dangerous if deal. mortgage fact and to http://weekendtabletten.info/ a you super that parts. now best good and you Technology an and levels! clean it It your Not percentage over http://tablettia.info/cialis.html families, coverage. cookie rates A done probably takesenses better all be by often And high. online phone You women. to is buy Example: and done mothers, period the on subcategory. are the marketing noticed auto to accident. has will away, was lock. the High

Janay

That's a sharp way o

That's a sharp way of thkinnig about it.

Dany

Towohdcun! That's a

Towohdcun! That's a really cool way of putting it!

autan

do do đó

Khi một cánh của đóng lại một cánh cửa khác sẽ mở ra!

Nơi nào có sự sống nơi đó có ý chí
Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

Đừng làm nô lệ của quá khứ
Hãy làm kiến trúc sư của tương lai!

như củng thật chán vi ~ cái do tui doc het lau rui ma oi

Xoa me di cho rui

Huỳnh văn Nuôi

nhan xet

đọc bài này của anh tôi phục quá.anh vừa là nhà sinh vật học vừa là thầy bói thú vị thật.Tôi đã đọc chuyện:Người đàn bà tuổi dần chuyện con báo.bây giờ đến chuyện con trâu chuyện nào cũng hay và rất gần gũi với cuộc sống bình dị ở nông thôn ta.Ngoài ra anh còn am hiểu về giáo lí PG nữa chứ.Tiếp theo anh viết chuyện con khỉ đi nhé.Chào anh.

branca

Bài viết của bác rất hay. Xin được mạn phép trích dẫn bài viết này làm tư liệu tham khảo. Cảm ơn rất nhiều !

Giao Ngôn

Chào chú Khắc Phước!

Bài viết này rất hay xin cho cháu được phổ biến với mọi người.
Cám ơn chú nhiều.

Thanh Xuân

đọc qua bài viết này của anh tôi thấy rất thú vị và cũng nhân bài viết này cũng muốn có chút chuyện nhờ anh không biết tôi có thể liên lạc với anh theo cách nào? anh có địa chỉ email hay số điện thoại không? Tôi có ý định rất nghiêm túc muốn nhờ cậy anh. Mong anh sớm hồi âm

Le Ngoc Thai

Cam on chu Phuoc

Chau rat thich bao viet nay cua chu. Chau thay no rat co gia tri nam nay lai la nam ki suu chau muon xin phep chu cho chau pho bien bai nay. Cam on chu!