VÕ VĂN HOA - DUYÊN VĂN CHƯƠNG

By Nguyễn Khắc Phước

   

* Chiều 01/5 tại Khu Du lịch Sinh thái Tích Tường ( Thị xã Quảng Trị) Nhà giáo- nhà thơ- Thạc sĩ Võ Thị Như Mai đã ra mắt tập thơ BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG- NXB Văn học 2011 chủ nhân Gác Tri Âm  kể vài kỷ niệm đẹp về Nhân vật trung tâm cuộc gặp này ! (Võ Văn Hoa)

 

                   Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ !( Duyên văn chương).

 

           Đồng hành với văn học dân gian văn học hàn lâm thì văn học mạng có sức lan tỏa ghê gớm. Văn học mạng đã rút ngắn khoảng cách địa lý làm cho con người gần gũi nhau hơn dù anh ở châu lục nào.

 

           Tôi và Như Mai ở trong trường hợp như thế!

 

          Tháng 3 năm ngoái đọc ở trang Phong Điệp.net mục Thư viện tác giả - tôi mới biết rằng:

Võ Thị Như Mai quê Mỹ Chánh Hải Lăng tỉnh Quảng Trị có tuổi thơ bên dòng sông Ô Lâu tình sử và lớn lên tại Đà Lạt. Khi tốt nghiệp đại học có một thời dạy học tại Châu Đức tỉnh Bà Rịa và sau đó du học ở  Autralia và đã bảo vệ xong hai bằng về Thạc sĩ Giáo dục.  Hiện nay Như Mai sống ở miền Tây nước Úc- xứ sở của hoa dại xinh đẹp -  và đang dạy học tại trường Dryandra. Đã có thi phẩm "Tản mạn thơ" được Nhà xuất bản Văn Nghệ phát hành năm 2009 và bây giờ  " Bên kia tít tắp đại dương" là tập thơ thứ hai - NXB Văn học -2011.

          Với những thông tin ban đầu như thế sau đó chúng tôi thường xuyên giao lưu  qua online và qua diễn đàn cá nhân của Như Mai là trang   

                                        http://vothinhumai.wordpress.com/         

      Qua thơ văn cũng như qua trả lời phỏng vấn với báo giới và bạn bè tôi biết thêm rằng Như Mai luôn đau đáu về quê hương người thân gia đình bạn bè và học trò nên ngoài giờ làm việc NM luôn theo dõi quê nhà qua các trang báo điện tử và các trang mạng cá nhân tìm những đồng điệu văn chương. NM có lần tự bạch là người yêu thơ cực kỳ !

         Với tôi đã có kỷ niệm đẹp về Như Mai . Đó là khi Như Mai tha thẩn  vào khu vườn Tri Âm Các và  đã viết một bài thật sâu sắc : TÌNH  CẢM GIA ĐÌNH TRONG THƠ VÕ VĂN HOA  đã xâu chuỗi một cách có hệ thống cung bậc tình cảm của tôi trong vòng nửa tháng kể từ ngày “ kiến kỳ thanh...”.

          Tôi thực sự ngạc nhiên : Sao NM giỏi vậy! Kết thúc bài viết của mình NM kết luận:

“Võ Văn Hoa đi đứng ra thơ thở ra thơ nói ra thơ và gửi gắm tình cảm của mình qua thơ. Bất cứ phút giây nào đi đâu gặp ai nghe gì đọc gì cảm gì và nghĩ gì anh cũng trải dài trên trang giấy thành những vần thơ sóng sánh bình dị trong trẻo và êm dịu. Gửi đến anh những lời chúc tốt lành nhất của một người yêu thơ  anh nhân kỷ niệm sinh nhật nhà thơ 15/4/2010”.

          Hoặc mới đây khi bình bài thơ “ Mùa xuân cuối trường” viết từ năm 1974 của tôi NM nói rằng” Bài thơ lớn hơn tôi hai tuổi “ để rồi có bài viết MÙA XUÂN CỦA TUỔI HAI MƯƠI.

          Tôi cảm ơn Như Mai một người em - một tâm hồn đồng điệu - một đồng nghiệp !

          Trong cuộc gặp thân mật ở một không gian đẹp Khu Du lịch Sinh thái Tích Tường Thị xã Quảng Trị hôm nay thay vì đọc bài thơ MỸ CHÁNH tôi đã viết tặng Như Mai và đã in ở bìa tập thơ “ Bên kia tít tắp đại dương” tôi đọc bài thơ SINH NHẬT của nhân vật trung tâm này:

 

SINH NHẬT

chiều tháng tư gió loăn xoăn vết xe xén cỏ

phẳng phiu vuông thảm xanh rì

vượt dốc đèo đèo thoai thoải nỉ non

thăm thẳm nhớ buột thành nơ trên tóc

chú chăn cừu bé con kết thúc ngày nặng nhọc

duỗi mình thầm thì cùng các chòm sao

này là anh anh rất thanh cao

đem  yêu thương xây lâu đài nguy nga Tri Âm Các

này mười lăm tháng tư

này đây Gio Linh anh dừng chân hiên trường râm mát

nhịp điệu bâng khuâng của tất bật tháng ngày

ơ này năm mươi bảy ai hay

chỉnh chu bốn mùa nhọc nhằn ngành giáo

vắt tay lên trán đêm về

 

 ơ này năm mươi bảy say mê

trở trăn cùng thơ trọn tình làng nghĩa xứ

giản đơn một nụ cười hiền

trái tim thanh tân ký ức hát rộn ràng

tuổi thơ vẽ màu lung linh

trong ánh mắt dịu dàng của con của cháu

sinh nhật tháng tư nép mình bên bờ dậu

tôi thấy cả quê hương mình

trong sâu thẳm hồn anh

 

VÕ THI NHƯ MAI

 

15/4/2011

 

          Chúc Như Mai và gia đình hạnh phúc thơ phú dồi dào!

 

          Chúc các khách quý các Văn nghệ sĩ trong và ngoài Tỉnh thân nhân gia đình bạn bè Như Mai sức khoẻ có những ngày nghỉ vui vẻ !

 

          Cảm ơn mọi người đã chăm chú lắng nghe!

 

                                                             VÕ VĂN HOA

More...

BA NGÀY ĐI VỚI THƠ

By Nguyễn Khắc Phước

BÚT KÝ

 

 

Ngày 1

Sáng 28/4/11 tôi xuống quán cà phê ở đường NT Minh Khai chở nhà báo Hồ Sĩ Bình lên đợi trước chùa Kỳ Viên (đường Lê Đình Lý Đà Nẵng gần nhà tôi)  để đón xe cùng đi Quảng Ngãi với Như Mai bắt đầu những ngày được gặp gở rất nhiều nhà thơ mà người đầu tiên là Như Mai về từ nước Úc.

Trước đó khoảng hai tuần Như Mai gọi từ Úc nhờ tôi thuê xe ngày 28/4/11 đi Quảng Ngãi thăm nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng và ngày 01/5/11 đi Quảng Trị ra mắt tập thơ thứ hai của chị: BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG.

Tôi nói Như Mai an tâm vì việc này không khó vì tôi và bạn bè đã từng thuê xe đi chơi. Tôi nghĩ nên thuê xe của Chí bởi Chí là người quen biết với nhóm Nguyễn Hoàng Đà Nẵng chúng tôi. Xe Chí khá tốt và Chí là một taì xế lớn tuổi cẩn thận tính tình rất lịch sự dễ thương luôn niềm nỡ tươi cười ngoài ra vóc dáng lại cao ráo đẹp trai. Tôi xin số của Chí từ chị nhóm trưởng Lê Thị Ba sau đó gọi Chí mấy lần nhưng cậu ta không trả lời. Lại hỏi nhà Chí và biên sẵn một lá thư để gởi cho Chí phòng khi không gặp cậu ta. Tìm được nhà Chí ở đường Ngũ Hành Sơn. Vợ Chí làm chủ quán cà phê wifi có sân rộng thoáng. Như dự kiến tôi gởi lại thư cho vợ Chí ghi rõ ý định thuê xe   lịch trình chuyến đi  và số điện thoại của tôi để Chí liên hệ. Đợi mấy hôm không thấy Chí gọi hóa ra đêm nào cậu ta cũng về muộn khi gia đình đã lên giường sáng lại đi sớm nên không đọc được thư. Nghề tài xế cực thiệt.  Biết được chuyện đó khi tôi trở lại nhà Chí gặp vợ Chí lần hai và xin đúng số điện thoại của cậu ta để gọi (số của chị Ba cho tôi đã ghi lộn). Hai ngày đó em bận rồi anh ơi là câu trả lời của Chí làm tôi hơi thất vọng. Trên đường về nhà tôi nhớ có mấy gia đình đồng hương Quảng Trị trong tổ dân phố thường thuê xe về quê chắc họ biết xe nào tốt. Tôi nhờ anh Bảng một đồng hương Quảng Trị  kiếm giúp một xe bảy chỗ còn mới tài xế lịch sự vì người thuê là một nhà thơ nhà giáo và anh Bảng giúp tôi liên hệ được với anh Mãnh mà sau này khi tiếp xúc với anh thì quả anh là một người quá ư lịch sự dễ thương. Tôi cẩn thận và dài dòng về chuyện thuê xe vì năm ngoái thầy Thanh nhờ tôi thuê xe 25 chỗ để đưa thầy cô và anh chị em về Quảng Trị dự họp mặt Nguyễn Hoàng đã gặp phải một chú tài không được như ý.

Tôi cho Mãnh số điện thoại của Như Mai để hai người điều đình với nhau về giá cả sau khi tôi đã cho Như Mai biết năm ngoái chúng tôi đi giá thế nào còn năm này xăng lên thì chưa biết. Mãnh lịch sự gọi cho tôi nói anh có cần huê hồng gì không để em tính với khách hàng. Tôi nói không cần vì đây là gia đình người bạn nhà thơ và tôi cũng tháp tùng  trên xe.

Chiều 27/4/11 Như Mai gọi cho tôi từ sân bay Đà Lạt nói chồng em và Dani đi chuyến trước em phải đi chuyến sau vì họ nói máy bay đã đủ 48 chỗ mà em là hành khách thứ 49. Như Mai nói họ xin lỗi và chuyển em xuống Tân Sơn Nhất để bay từ đó ra Đà Nẵng. Khoảng 8 giờ anh ra sân bay Đà Nẵng đón em nhé vì em chưa bao giờ đến Đà Nẵng. Tôi nói quá dễ vì nhà tôi gần sân bay.

Chuyện máy bay hết chỗ nghe có vẻ kì cục nhưng là chuyện có thật. Khi gặp Như Mai ở sân bay Đà Nẵng tôi nói hàng không Việt Nam bán thừa vé  là chuyện hiếm có chưa bao giờ xảy ra. Nói vậy cho Như Mai đỡ hoang mang chớ tôi chẳng biết mô tê gì về chuyện hàng không xứ mình. Như Maí nói tự dưng mình thành nhân vật quan trọng. Khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất có hướng dẫn viên cầm bảng tên Như Mai tiếp đón và hướng dẫn vào cổng đi Đà Nẵng.

Cũng phải nói thêm rằng tôi nhận ra Như Mai ngay trong dòng hành khách xuống sân. Đó là một phụ nữ nhỏ nhắn đôi mắt long lanh tự tin có cái răng khểnh rất dễ thương luôn điểm nụ cười tươi rói lạc quan trên môi và giọng Đà Lạt dịu dàng rất dễ mến.

 (Đã từng có một răng khểnh khác làm tôi liêu xiêu một thời).

Nhận ra nhau ngay lần đầu gặp gở đó là đặc điểm của những người viết blog. Đặc điểm thứ hai là biết rõ tâm sự niềm đam mê sở trường sở đoản của nhau hơn cả những người trong gia đình.

Tính đến việc đi thăm Nguyễn Ngọc Hưng thì phải có Hồ Sĩ Bình mới thành công vì Bình từng đến thăm và viết bài về Hưng. Rất may Bình đồng ý cùng đi mặc dù rất bận. Bình đề nghị ghé thăm và mời giám đốc Cảng Hàng không Chu Lai: nhà thơ-tiến sĩ Đinh Tấn Phước cùng đi thăm Hưng vì hai người này là bạn thơ cùng quê rất thân với nhau. Lần gặp anh trước tết anh mời hai đứa tôi vào tôi vào Quảng Ngãi chơi và nói nửa thật nửa đùa rằng sẽ mở một trại nuôi kỳ nhông ở sân bay Chu Lai để hai đứa tôi vào giữ.

Anh Mãnh đón Bình và tôi sau đó   đón Như Mai ở khách sạn Sandy Beach ở Non Nước và trực chỉ Quảng Ngãi.

Từ quốc lộ đi về phía tây chừng một cây số thì đến Cảng Hàng không  Chu Lai. Phòng đợi của sân bay Chu Lai có lẻ là phòng đợi nhỏ bé yên tĩnh và sạch sẻ nhất Việt Nam. Trên đường đi có người muốn kiếm chỗ đi vệ sinh nhưng Mãnh nói đợi đến sân bay Chu Lai vì toilet ở đó thuộc vào hàng quốc tế và ít người đi. Và quả thật đúng như vậy.

Giám đốc Đinh Tấn Phước chở Hồ Sĩ Bình bằng xe riêng dẫn chúng tôi đi đường mới dọc theo bờ biển.  Dọc đường đi đến đâu tiến sĩ Phước cũng thuyết minh qua điện thoại di động cho tôi nghe sau đó tôi thuyết minh lại cho Như Mai nghe. Chúng tôi đi qua công ty lắp ráp ô tô Trường Hải khu du lịch Sa Huỳnh nhà máy lọc dầu Dung Quất và một nơi vắng vẻ nhưng nhiều đường mới mở gọi là thành phố công nghiệp Vạn Tường tương lai. Báo chí từng mô tả thành phố này sẽ nằm trên đồi núi tự nhiên nhưng chỉ thấy mặt đất bằng phẳng. Đến dòng Trà Giang thì anh dừng lại để chúng tôi ngắm con sông quê hương của nhà thơ Tế Hanh.

Đến thị xã Quảng Ngãi thì đã gần trưa. Mặc dù gần nhà nhưng tiến sĩ Phước không mời vào nhà mà mời đến một quán cơm trên phố và đãi chúng tôi một bữa cơm thật ngon miệng với những món đặc sản như canh chua cá lóc thịt heo luộc kèm giá chua chắm mắm nhum đọt bí đỏ chắm mắm đặc biệt là món cá bống sông Trà kho mặn điểm ớt trái chín đỏ rất hợp khẩu vị người Quảng Trị như ba chúng tôi.

 Nói đến đặc sản Quảng Ngãi người ta nghĩ ngay đến kẹo mạch nha đường phổi vì hành khách thường được mời chào mỗi khi ngang qua tỉnh này chứ ít khi được ăn món cá bống sông Trà ngay trên đất Quảng Ngãi. Mời các bạn cùng đọc đoạn nói về đặc sản này từ trang quangngai.gov. (Tôi mắc nợ anh Bảo Cường kiểu trích dẫn này).

CÁ BỐNG SÔNG TRÀ

Dòng sông Trà bắt nguồn từ dãy Trường Sơn đổ ra biển với chiều dài trên dưới 39km cá tôm không nhiều về chủng loại cũng như số lượng nhưng con nào ăn cũng ngon đặc biệt là cá bống. Cá bống ngon nhất vào mùa hè ngư dân ở đây thường bắt cá bống bằng ống trống (ống tre dài khoảng 1m trống hai đầu dùng một cọc nhọn cắm xuống nước). Chiều hôm trước người ta đem ống cắm dưới sông sáng sớm hôm sau ra sông lặn xuống "túm" hai đầu xổ ra bắt gọn những chú cá trong ống. Buổi sáng cá đem về còn giãy đành đạch tươi rói; bỏ cá vào niêu đất cho gia vị ớt hành tiêu chế nước xăm xắp chụm lửa riu riu hơn tiếng đồng hồ nhắc xuống con cá vừa dai vừa thơm vừa mằn mặn ăn với cơm trắng. Nếu cá đã kho hai ba "lửa" thì ăn rất "đã" với vị cay cay mặn mặn của gia vị thơm thơm dai dai của thịt cá ăn mãi mà không chán.

Người ta thường bảo: "Cá bống kho tiêu cá thiều nấu ngọt". Cá bống kho tiêu là món ăn đặc biệt của vùng sông nước Trà Giang. Ngon nhất phải nói đến loại cá bống cát ở sông Trà gọi là "Trà Giang sa ngư". Cá bống cát ở sông Trà có nhiều loại từ loại cá bống cát nhỏ con màu vàng nhạt cỡ bằng ngón tay út cho đến loại cá bống vồ to con và loại cá bống mú có thân hình tím sẫm như loại cá mú biển (còn gọi là cá bống than) thịt nhão không ngon bằng thịt cá bống cát.

Cá bống sông Trà ngon quá đến nỗi Như Mai mua ngay một thẩu mang về biếu chồng.

Tôi đã từng đi ngang Quảng Ngãi nhiều lần nhưng chưa bao giờ xuống phố để ăn được một bữa cơm ngon tuyệt đến như vậy.

Sau bữa ăn trưa chúng tôi về Nghĩa Hành ngang qua chợ Chùa và đến gặp nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng.

Nguyễn Ngọc Hưng (sinh 1960) quê quán xã Hành Thịnh huyện Nghĩa Hành tỉnh Quảng Ngãi.

Cha anh là một kép trong gánh hát bội. Trên đường lưu diễn cha anh đã gặp mẹ anh tại vùng trồng dâu nuôi tằm nổi tiếng bên bờ sông Vệ thuộc xã Hành Thịnh huyện Nghĩa Hành và sinh ra anh.

Vì đã có bà vợ cả và những người con ở xã Phổ Thuận huyện Đức Phổ nên người cha ấy đã bỏ mẹ anh một mình tần tảo nuôi anh.

Năm 1979 Hưng thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn khoa Ngữ văn.

Năm 1983 anh tốt nghiệp thủ khoa được Ban giám hiệu trường PTTH Nghĩa Hành Quảng Ngãi nhận vào và phân công làm chủ nhiệm lớp 11C thì căn bệnh bất ngờ xảy ra khiến anh phải bỏ việc.

Khi mẹ mất nhóm bạn thân thiết của anh đành đưa anh về ở chung với gia đình vợ chồng người bạn học cùng quê trong một căn phòng tập thể chật hẹp của trung tâm y tế xã để tiện bề chăm sóc.

 

Bệnh bại liệt toàn thân làm ảnh hưởng tới sự lãng mạn và hoài bão của Nguyễn Ngọc Hưng. Không thể đi lại được anh nằm trên giường cố gắng kẹp bút trong những ngón tay co quắp để làm thơ. Sau hơn hai chục năm viết trên giường bệnh anh đã cho ra đời gần chục tập thơ và giành được nhiều giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam Báo Thiếu niên Tiền phong tạp chí Tài hoa trẻ... và được tặng thưởng huy chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật giải thưởng quốc tế về thơ của người tàn tật...

Năm 1993 Nguyễn Ngọc Hưng được kết nạp vào Hội Văn Học Nghệ Thuật tỉnh Quảng Ngãi. Hiện anh đang sống tại thị trấn Chợ Chùa huyện Nghĩa Hành tỉnh Quảng Ngãi.

Năm 2009 Nguyễn Ngọc Hưng được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam.

Những dòng tiểu sử trên được trích từ vi.wikipedia.

Anh đã có hơn 10 tập thơ in riêng và vô số thơ in chung với những tác giả khác. Năm 2009 tập thơ “Những ca khúc trên cỏ” của anh được nhận giải B của Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Trước khi sang định cư ở Úc Như Mai được bạn tặng một tập thơ của Nguyễn Ngọc Hưng và cảm mến thơ anh từ đó.

 Như Mai đã tìm thấy hình ảnh của bà ngoại mình qua bài “Một lần ru ngoại” mà Nguyễn Ngọc Hưng đã vắt cạn tâm can mình để viết về bà ngoại thân yêu với biết bao ngôn từ đầy ấn tượng và hình ảnh giàu cảm xúc.

Tôi thích nhất là những câu này:

(…)

Mỏi mòn như chiếc cối xay

Ngoại quay theo những vòng quay cuộc đời

Con về nhặt lá trầu rơi

Vàng lên nỗi nhớ bao lời hát ru

Rưng rưng từ phía xa mù

Như thầm vọng lại tiếng tu hú buồn

Còn không sợi tóc câu chuồn

Quả na cấp củm ngoại luồn tay con

Chùm mận chín trái xoài non

Để dành ai nữa héo hon sớm chiều

Rộng dài tấm áo thương yêu

Dù khi tơi tả giữ điều thơm tho

Quẩn quanh đồng vạc bãi cò

Mà “xương thịt” ngoại gởi cho trăm miền

(…)

Tình cảm trong thơ Nguyễn Ngọc Hưng đằm thắm diễn đạt bằng ngôn ngữ bóng bẩy giàu hình ảnh gợi cảm vần điệu chỉnh chu êm ái. Mặc dù thân phận của Nguyễn Ngọc Hưng trớ trêu nhưng ít khi anh viết để than thở cho chính mình không khóc than bi lụy. Người đọc luôn tìm thấy chính mình trong thơ của anh bởi anh không chỉ viết cho anh mà viết để sẻ chia để nói dùm cho những người cùng tâm trạng. Một cánh hoa hồng nói hộ lời yêu thương một bài thơ  được người đọc chép lại để ngâm ngợi bởi nó diễn tả nỗi lòng của chính họ chớ không phải nỗi lòng của thi sĩ. Sứ mệnh nếu có của nhà văn nhà thơ theo tôi nghĩ đơn giản chỉ là nói hộ cho người đời mà thôi. Đôi khi chỉ cần nói thật lòng mình cũng có thể giải bày cho tâm tư người khác như ai đó đã nói đi đến tận cùng đáy lòng mình sẽ bắt gặp nhân loại.

Sau khi hỏi thăm sức khỏe của nhà thơ và được tặng thơ chúng tôi ra ngồi phòng khách để Như Mai ngồi lại thực hiện cuộc phỏng vấn  của chị với nhà thơ.

Mở tập thơ “Những ca khúc trên cỏ” của Nguyễn Ngọc Hưng vừa mới tặng ở một trang bất kỳ kiểu bói Kiều tôi bắt gặp ngay một bài lục bát giản dị nhưng đã nói hộ dùm biết bao người đang sống dật dờ của phận người bỏ quê lên phố.

 

MÁI QUÊ

Vạ gì cái vạc cái nông

Mênh mông ruộng đồng bát ngát đồi nương

Bỏ quê lên phố lên phường

Vào sân chật chội ra đường bụi bay…

Cũng hăm bốn tiếng một ngày

Xưa rời rộng thế mà nay ngặt nghèo

Chuông cửa réo điện thoại reo

Qua qua lại lại hết vèo tháng năm

Xưa “làm ruộng ăn cơm nằm”

Giờ ăn cơm chạy quanh năm ngủ ngồi

Giữa cuồn cuộn sóng dạt trôi

Biết đâu bến lỡ bến bồi mà neo?

Không gà gáy chẳng chim kêu

Dầm phố mới biết phố nghèo hơn quê

Trông trăng chẳng thấy trăng về

Chờ gió gió cũng mãi mê phương nào

May còn trong giấc chiêm bao

Con chuồn ớt đậu cọc ao vẫy mình

Về thôi bến nước sân đình

Mái quê muôn thuở ấm tình ra rơm!

24.03.2005

Nguyễn Ngọc Hưng

 

Hai câu đắt nhất trong bài thơ trên có lẻ là:

May còn trong giấc chiêm bao

Con chuồn ớt đậu cọc ao vẫy mình

 

Cám ơn Nguyễn Ngọc Hưng đã nói hộ dùm tôi nỗi lòng của tôi - một người bỏ quê lên tỉnh.

 

Được biết lãnh đạo huyện Nghĩa Hành – quê hương của nhà thơ phối hợp cùng Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức một đêm thơ Nguyễn Ngọc Hưng vào chiều tối ngày 25/4/11 nhằm ghi công một tài năng thơ biết vượt lên số phận vượt qua bệnh tật để đi đến thành công và hiến dâng cái đẹp cho cuộc đời với sự tham dự của đông đảo thi sĩ học sinh trung học phổ thông và bạn yêu thơ miền Núi Ấn Sông Trà.

Sau chừng một giờ ở chơi với Nguyễn Ngọc Hưng chúng tôi bịn rịn từ giả trả lại anh với căn phòng đầy ắp ấn phẩm và quà tặng. Cầu mong sức khỏe Hưng được mãi như hôm nay để anh tiếp tục sáng tác những vần thơ vàng ngọc cho đời.

Rời chợ Chùa chúng tôi được nhà thơ Đinh Tấn Phước mời ghé nhà anh chơi. Nhà anh ở trên phố là một ngôi nhà khá lớn dùng làm nhà trẻ mẫu giáo do vợ anh quản lý. Trên trường treo nhiều bằng tốt nghiệp đại học cao học của mọi người trong gia đình trong đó có bằng tiến sĩ giáo dục toán học của anh. Đúng là một gia đình khoa bảng. Chúng tôi được phu nhân của anh tiếp đãi nồng hậu được mời ăn trái cây và bánh kẹo.

Nhân dịp hai nhà thơ Đinh Tấn Phước và Như Mai làm quen với nhau họ đã tặng nhau những tập thơ mới xuất bản của mình.

Đinh Tấn Phước đã cho ra mắt hai tập thơ: GIÓ MÙA và CHẠM BÓNG. Đặc biệt Chạm Bóng được giải C năm 2009 của Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. (Như vậy năm 2009 Quãng Ngãi được mùa thơ vì có đến hai tập thơ được giải).

Tôi gặp và làm quen với Tiến sĩ Phước chừng 5 năm trước hồi anh còn công tác ở Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng. Anh là người trực tính thẳng thắn luôn tranh đấu cho lẻ phải nhưng không phải lúc nào cũng thành công. Vợ anh kể có lần anh vừa lái ô tô về nhà vừa gọi chị chuẩn bị đồ ăn nhưng khi về đến thì cất ô tô và dắt xe máy đi liền. Chị hỏi đi đâu thì anh nói đàn ông phải có tự do chứ hỏi làm chi? Hóa ra anh đang bực chuyện xã hội cần kiếm bạn để tâm sự cho nhẹ bớt. Anh nói đôi khi mình gây người ta không được lại về gây vợ thật bậy. Mọi người cười vui vẻ vì câu “tự thú” của anh. Đối với Đinh Tấn Phước gia đình luôn là một phần nhiệm mầu của đời anh. Ta hãy đọc bài thơ sau đây của anh.

 

SÓNG

(Tặng Em và Con)

 

Anh đi từ phía riêng em

Hay từ giấc ngủ êm đềm con thơ

Trăm con sóng dạt vào bờ

Sóng nào tha thiết ơ thờ - xô quanh

Sóng em đằm thắm biển xanh

Sóng con lí lắc vỗ ghềnh nắng trưa

Sóng ra mấy ngọn đong đưa

Sóng vào nhiều nỗi sao vừa lo âu

Sóng xanh sóng trắng bạc đầu

Em và con: sóng nhiệm mầu trong anh.

Đinh Tấn Phước

(Trích từ tập Gió Mùa NXB Hội nhà văn 2003).

Ba chúng tôi từ giả Đinh Tấn Phước và gia đình để trở lại Đà Nẵng. Cám ơn sự tận tụy và chu đáo của anh và sự tiếp đãi ân cần của phu nhân anh. May mà có anh nếu không thì chuyến đi của chúng tôi sẽ không có nhiều thú vị như thế sẽ không có một bữa trưa ngon như thế và sẽ mất rất nhiều thì giờ mới tìm được chỗ ở của Nguyễn Ngọc Hưng.

Ngày 2

Chiều ngày 30/4/11 tài xế Mãnh đưa Như Mai Dani (con trai 4 tuổi của Như Mai và Craig) và tôi về Quảng Trị  để ngày hôm sau dự buổi ra mắt tập thơ thứ hai của Như Mai: BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG.

Mặc dù nhà giáo nhà thơ Võ Văn Hoa và cô Lai đã đăng cai tổ chức nhưng sự hiện diện sớm của chị chứng tỏ chị là người có tinh thần trách nhiệm cao.

Nhà báo Hồ Sĩ Bình đã hứa đi cùng nhưng phút chót cáo lỗi vì bận.

Đến Huế trời đã tối. Chúng tôi ghé lại 130 Nguyễn Sinh Cung để rước nghệ sĩ – nhà thơ Bảo Cường. Rất may cho tôi được quen biết thêm một nhà thơ nữa.

Bảo Cường tên thật là Tôn Quốc Cường quê làng Dương Hòa tỉnh Thừa Thiên Huế. Dương Hòa là căn cứ địa cách mạng quan trọng trong hai cuộc kháng chiến. Năm nay anh gần 70 tuổi nhưng trông vẫn như đang độ 50.

Từ lúc lên xe cho đến Mỹ Chánh anh  kể về cuộc đời lắm gian truân của anh từ lúc rời bỏ làng quê vùng núi nghèo xơ xác tìm vào Sài Gòn năm 1964 cho đến những năm 1980. Từ làm thuê để chỉ có miếng ăn bị bắt lính rồi trốn lính hai ba đợt bị cải tạo được đưa vào học trường thanh niên xây dựng cuộc sống mới đi làm rẫy học nghề thợ bạc vợ theo dõi anh vì tính ham vui nên cùng ra ngồi hè phố học nghề thợ bạc. Cũng nhờ đó mà cả hai vợ chồng đều rành nghề và nay đang làm chủ hơn hai tiệm vàng. Tuy nhiên sở thích của anh là làm văn nghệ chớ không phải làm giàu nên mọi thứ anh đều giao cho vợ anh quản lý một mình ngao du đi biểu diễn. Bất cứ nơi đâu có thơ nơi ấy có Bảo Cường.

Nhờ sức khỏe tốt và “hậu phương” vững 30 năm nay anh liên tục đi và thổi sáo đi và ngâm thơ đi và chơi trống đi và biểu diễn hoặc tổ chức biểu diễn ca Huế đi và làm CD   đến nỗi vài ba tháng anh không về nhà. Rãnh rổi anh ngồi làm thơ viết văn.

 Anh đã có hàng trăm bài thơ viết về tình yêu đôi lứa tình cảm gia đình tình yêu quê hương xứ sở yêu nhân loại… nhưng nhiều nhất vẫn là về Huế… trong đó rất nhiều bài đã được các nhạc sĩ phổ nhạc. 

Về bút pháp thì ta hãy nghe Vũ Hạnh nói về thơ của anh: “Bảo Cường không đi tìm sự tân kỳ không muốn làm ra dáng vẻ nghệ thuật… Thơ anh phong phú ý tình rất cũ mà cũng rất mới lãng mạn mà cũng hiện thực…Bảo Cường đã khiêm tốn nói rằng ‘chưa dám nghĩ đến nghệ thuật’ nhưng anh đã viết được những lời thơ rất đẹp”. (Theo Những Dặm Nhớ - Vũ Hạnh)

Tôi thích bài thơ sau đây vì nghệ thuật tả cảnh tả tình của anh mặc dù có vẻ cổ điển nhưng hết sức sinh động gợi cảm.

HỒN QUÊ

Tha phương hơn nữa đời người

Chiếc thân cô lữ nhớ thời chân quê

Chiều đông heo may chớm về

Nằm nghe gió hú thương quê não lòng

 

Kể từ lạc bước phiêu sông

Hồn quê nung nấu bưởi bông sau hè

Hàng dừa rủ bóng bờ khe

Giàn bầu ru nắng trưa hè ve vang

Nón che nửa mảnh trăng vàng

Em khoe áo mới hội làng đầu năm

Bao mùa nước chảy âm thầm

Bao mùa xuân đến lỡ phần duyên em

 

Mẹ già tóc rối ưu phiền

Thương con lận đận hoa niên úa tàn

Quê ơi! Ta bỏ xóm làng

Lòng quê vẫn nhớ hai hang chè xanh

 

Thương mùa rơm rạ nắng hanh

Gái trai làng Hạ yến oanh hội mùa

Mong ngày dừng bước lãng du

Trở về quê mẹ lời ru ngọt ngào.

 

Thơ và bút ký của anh có đến khoảng 20 tập ngoài ra có thơ in chung trên 100 thi tuyển trong và ngoài nước.

Năm 2004 nhận lời mời của Hội Thơ tài tử Việt Nam hải ngoại anh đã lên đường sang Washington D.C vào hạ tuần tháng 8. Sau khi dự Hội nghị thơ quốc tế (tổ chức 2 năm một lần) Bảo Cường đã được kiều bào yêu thơ ở nhiều tiểu bang trên đất Mỹ mời đến diễn ngâm hò vè ca Huế...Anh tâm sự: “Ngâm thơ ở quê nhà đã phải hết lòng hết dạ thì ngâm ở xứ người phải càng... hết dạ hết lòng".

Tất cả tài năng của anh đặc biệt đều là kết quả của tự học (kể cả “học lóm”) và tự rèn nhờ có sẵn tài năng thiên phú nhờ có cơ hội để bộc lộ tài năng động cơ chỉ là lòng đam mê âm nhạc và thơ ca đến say đắm. Gần như anh không qua bất cứ trường lớp âm nhạc hay viết văn nào.

Bảo Cường là một nghệ sĩ vị nghệ thuật. Ngâm thơ thổi sáo làm thơ viết văn chỉ vì  máu văn nghệ có sẵn trong người nó thôi thúc anh chớ không vì bất cứ tham vọng nào.  Anh là người ham chơi không ai theo kịp. Cái xuyên suốt trong hoạt động biểu diễn và sáng tác của anh vẫn là cái tâm trong sáng tĩnh thức. Có lẻ vì anh là một phật tử thuần thành chăng?

Chiều ngày 01/5/11 Bảo Cường sẽ có mặt tại Tích Tường ngâm một số bài thơ của Như Mai và thổi sáo đệm thơ do người khác ngâm.

Tối 30/4 tôi về nhà ông anh ruột ở làng Lương Điền cách làng Mỹ Chánh quê của Như Mai chỉ một con sông. Ăn cơm xong là lăn ra ngủ vì đi đường quá mệt.

Ngày 3

 Sáng hôm sau tôi tranh thủ đến thăm anh Nguyễn Tôn Lũy một phật tử cấp tấn là ủy viên ban trị sự giáo hội Phật giáo Quảng Trị. Thỉnh thoảng anh được mời đi đây đó giảng kinh.  Khu vườn khá rộng đầy ắp cây trái. Mấy tô cháo gạo trắng cho bữa ăn sáng còn đậy trong lồng bàn. Anh tặng tôi mấy tập tài liệu  và giới thiệu một số sách phật học nên đọc. Ăn uống đạm bạc sống nơi yên tĩnh làm việc trong vườn và làm phật sự có lẻ là nguyên nhân khiến năm nay đã đến tuổi 80 mà anh vẫn còn khỏe và yêu đời.

Chuyện anh Lũy không liên quan gì đến thơ nhưng kể ra để chúng ta có thể rút kinh nghiệm.

Trưa 01/5 Võ Đình Hương một bạn cùng lớp với tôi gọi từ Thi Ông bảo tôi lên đường quốc lộ đợi anh vào chở đi bằng xe máy. Để cho khỏi để ý đến cái nắng ban trưa đầu hè tôi nghĩ mình và anh Bảo Cường như mây còn Như Mai là gió gió thổi hướng nào thì mây theo hướng đó cứ thư thả tâm hồn mà bay.

Tự nhiên tôi nhớ câu “Yết đế yết đế ba la yết đế ba la tăng yết đế Bồ đề tát bà ha” trong Bát Nhã Tâm Kinh. Câu này có nhiều cách dịch khác nhau nhưng tôi thích câu dịch sau: “Đi qua đi qua đi qua bờ bên kia đã đi qua bờ bên kia reo vui!”. Mọi sự trên đời này xem như đã xong đừng có ‘lăn tăn’ về quá khứ và tương lai làm gì cho mệt. Hiện tại cũng rỗng rang vô lự.

Hương hỏi tôi chờ có lâu không nhưng tôi không biết mình đã chờ bao lâu. Đến Tích Tường vào địa điểm thì thấy mình hơi trể. Cám ơn Hương đã mất thì giờ đi 8 cây số vào ra để chở tôi “cho có tình” như anh nói.

Nhân dịp buổi ra mắt tập thơ  BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG của Như Mai tôi được gặp nhiều nhà thơ nhà báo blogger Quảng Trị trong đó có các anh Nguyễn Hoàn Võ văn Hoa Võ Văn Luyến Hoàng Tấn Trung Hoàng Tấn Linh Hồ ngọc Phụ Trần Bình… và chị Trương Lan Anh. Đặc biệt có anh Võ Quê  từ Huế ra dự và đọc bài bình thơ.

Khoảng 60 khách thơ đến dự đã được Như Mai trân trọng tặng thơ ngoài tập BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG mọi người được tặng thêm tập TẢN MẠN ra mắt tại Sài Gòn năm 2009.

Tôi không tả buổi ra mắt tập thơ vì mọi người quan tâm đều đã biết.

Võ Thị Như Mai là nhà thơ thuộc thể hệ mới. Chủ đề thơ của chị đa dạng. Chị viết về tình cảm gia đình quê hương học trò trường lớp nỗi buồn xa xứ… nhiều nhất là về bạn bè. Đôi khi chị vận dụng trí tưởng tượng của mình vào vai chính nhân vật của mình để tâm sự để giải bày để có những cảm giác ý nghĩ trong tình huống và môi trường sống của nhân vật đó trong đó có những nhân vật chị chưa hề gặp mặt.

Chị tưởng tượng mình là một người phải nằm liệt giường chỉ nhìn và nghe đời qua ô cửa:

 

mỗi sáng thức dậy anh nhìn trời mây

không phải thấy anh trong gương phản chiếu

phía ngoài ô cửa xanh ngân lên làn điệu

À ơi chị em ơi mau đi nhạt Ốc Cừ

 

Chị đóng vai con trai mình:

chậm chậm thôi bố ơi

đợi mẹ nắm lấy bàm tay con bé xíu

 

Chị nói như mình chính là bạn:

liếc vào gương cô tấm tắc khen mình

thêm một chút mascara cho làn mi cong vút

một chút phấn hồng thôi cho gò má thanh tao

một chút son màu đào

yêu thời trang thanh nhã

 

Chị đóng vai một chàng đang tán tỉnh một nàng giữa phố Sài Gòn:

về làm dâu nhà anh em nhé

mùa thu Sài Gòn rộn ràng

em hát bài tình ca rất khẽ

sóng lòng anh dạt dào cảm động đến lao xao

 

Chị vào vai một cô gái đang náo nức chuẩn bị đi chơi Hội Lim:

hội lim về áo chẻn em mân mê

tần ngần trước gương ướm xem hồng đôi má

 

Chị diễn tả hạnh phúc  như chính mình là “nàng dâu xứ Nhật”:

nàng là đám mây mang những hạt mưa

làm dịu đi cơn nóng mùa hè ngột ngạt

có niềm vui tột cùng

mỗi khi ôm vào lòng

chào đón một bình minh

 

Tại saoThúy Kiều khóc một người bạn không quen sướt mướt như thế này:

Lại càng mê mẩn tâm thần
Lại càng đứng lặng tần ngần chẳng ra.
Lại càng ủ dột nét hoa
Sầu tuôn đứt nối châu sa vắn dài.

Đó chính là sự ĐỒNG CẢM.

Có một định nghĩa về sự đồng cảm như sau: “Đồng cảm là quên đi bản thân mình trong niềm vui và nỗi buồn của người khác nhiều đến mức mà bạn thực sự thấy rằng niềm vui hay nỗi buồn mà người khác đang trải qua cũng chính là niềm vui và nỗi buồn của bạn. Đồng cảm là sự gắn bó hoàn toàn với người khác” (Dada Vaswani). Một định nghĩa khác: “Đồng cảm là đặt mình vào vị trí của người khác để thực sự hiểu người đó đang nghĩ gì và trải qua điều gì trong một thời điểm nhất định. Về cơ bản đó là sự bắt sóng cùng tần số với ai đó”  ( Deepa Kodkal). (Empathy is the ability to understand other people s feelings and problems - Longman dictionary.  Empathy is the ability to share another person’s feelings as if they were your own - BBC English dictionary)

Đồng cảm không phải là thương xót xem mình là kẻ bề trên mà là xem đối tượng của mình ngang hàng với mình tưởng tượng chính bản thân mình trong hoàn cảnh của họ lạc quan và hạnh phúc như họ chán nản và khổ đau như họ.

 Một diễn viên điện ảnh giỏi muốn nhập vai để diển cho tốt bắt buộc phải đồng cảm với nhân vật của mình.  Đó là vì lý do nghề nghiệp. Còn cái gì khiến một nhà thơ ĐỒNG CẢM với tha nhân? Đó chính LÒNG NHÂN ÁI là tình yêu đối với nhân loại là cảm thông là chia ngọt sẻ bùi là tự nguyện đến với người bằng con tim rộng mở và tôn trọng tình cảm và nhân cách của họ.

Võ Thị Như Mai là một nhà thơ  như vậy.

Đà nẵng 07/5/11

N.K.P

 

 

 

 

 

 

 

More...

NGUYỄN NGỌC HƯNG - BÓNG MẸ BÓNG QUÊ

By Nguyễn Khắc Phước

Tin không bạn chỉ non mười cây số

Mà một đi chín mùa khát chưa về

Dòng sông ấy ngọt ngào như cam lộ

Mãi trôi ngoài nứt nẻ cánh đồng mê

 

Ngọn cỏ rờn xanh khúc hát ngô nghê

Lột giùm tôi lớp già nua bụi bặm

Chân tinh khiết không mang hài vạn dặm

Vẫn vượt qua mọi ô trược biển người

 

Về với mẹ thương dung dị nét cười

Về với cánh cò thong dong chở nắng

Về yên ả với xóm thôn bình lặng

Với vườn cau tha thẩn khói lam chiều

 

Mười lăm năm trôi dạt một kiếp Kiều

Mãi lang thang với rất nhiều vá víu

Bao nhiêu muối xót xa lòng cam chịu

Bao nhiêu gừng chưa đủ ấm cô đơn

 

Bạn có tin mười cây số không hơn

Mà vẫn nợ mắt giếng buồn đau đáu

Số phận vòng vèo ngả năm ngả sáu

Chẳng làn sao chạm rêu xám cổng làng

 

Con bống hoa còn đớp bóng trăng vàng

Ơi sông Vệ tôi sẽ về sông Vệ

Dù trải qua mấy lỡ bồi dâu bể

Để khóc cười trong tiếng sóng bình yên

 

Để soi mình xanh tận thuở hồn nhiên

Cùng nhận diện héo hon là có thật

Tôi như cỏ xác xơ nghèo dưỡng chất

Lại tươi rờn trong bóng mẹ bóng quê.

 

10.02.2006

Trích từ NHỮNG KHÚC CA TRÊN CỎ THƠ NGUYỄN NGỌC HƯNG HVHNT QUÃNG NGÃI NXB HỘI NHÀ VĂN 2008

 

MỜI ĐỌC

THI ĐÀN BẠCH MAI / NGUYỄN NGỌC HƯNG

WIKIPEDIA/ NGUYỄN NGỌC HƯNG

THI NHÂN QUÃNG NGÃI / NGUYỄN NGỌC HƯNG

More...

NGUYỄN VĂN NHÂN - LỜI PHÂN ƯU

By Nguyễn Khắc Phước

Đi về phương Nam đi về phương Bắc

Bóng tối sau lưng nỗi buồn trước mặt

Ngó qua phương Tây nhìn lại phương Đông

Thế giới lụi tàn mặt trời lịm tắt

 

Cõi đời rộng lớn ta biết về đâu

Từng chiều đứng trông nước chảy qua cầu

Từng đêm ngồi nhìn trăng tàn nguyệt tận

Lắng nghe sợi tóc bạc trên mái đầu

 

Lắng nghe con tim mệt ngoài gõ nhịp

Nhịp vui chân người làm sao bắt kịp

Nhịp buồn chân ai đi về lặng lẽ

Nhịp đời hoang mang ngày qua thật nhẹ

 

Từng người hững hờ đi vào quá khứ

Mình ta ngồi lại như lời phân ưu

Lặng nhìn mây bay trăng mờ viễn xứ

Lắng nghe giọt máu bồi hồi luân lưu.

 

N.V.N

 

Trích từ tập thơ GỌI VÀO THINH KHÔNG tác giả NGUYỄN VĂN NHÂN NXB VĂN NGHỆ TP HCM 2007

 

MỜI ĐỌC:

nguyenvannhan.vnweblogs.com

More...

NGUYỄN VĂN GIA - KÝ ỨC

By Nguyễn Khắc Phước

Nhớ xóm Thanh Phong làng Thanh Khê Đà Nẵng

 

Thấu lẽ vô thường

Cớ gì xót xa

Ôi sao mất còn

Vẫn đau lòng ta

 

Xưa sống trong làng

Nồng nàn ngõ nhỏ

Giờ phố thênh thang

Ân tình lại nhẹ

 

Hôm qua ruộng vườn

Bây giờ là phố

Tên xóm tên làng

Mấy ai còn nhớ

 

Tiếng võng trưa hè

Còn trong truyện kể

Giếng nước sân đình

Còn trong tranh vẽ

 

Đã nhạt phai rồi

Chân quê bình dị

Tôi gởi lên trời

Nỗi niềm cố lý.

 

 

Nguyễn Văn Gia

 

More...

VÕ QUÊ - HUẾ ĐÃ CÓ ĐƯỜNG MANG TÊN NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN

By Nguyễn Khắc Phước

alt

Ảnh Thái Lộc

 

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – một con người tài hoa có nhiều tuyệt tác âm nhạc để đời (1.4..2001 – 1.4.2011) nhiều hoạt động đã được chuẩn bị tích cực tại một số tỉnh thành phố trong cả nước. Riêng tại Huế nơi sinh ra lớn lên và thành danh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên cạnh việc Hội Âm Nhạc Thừa Thiên Huế tổ chức cuộc thi “Giọng hát hay nhạc Trịnh Công Sơn” với sự ghi danh dự thi của đông đảo công chúng yêu nhạc Trịnh là sự kiện ngày 17.3.2011 Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã chính thức thông qua việc  đặt tên cho 68 con đường ở thành phố Huế trong đó có con đường mang tên Trịnh Công Sơn cho con đường mới mở ven sông Hương tại kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ khóa V (2004 – 2011). Người dân Thừa Thiên Huế các nhà hoạt động văn hóa giáo dục giới văn nghệ sĩ… đã rất đồng tình hân hoan bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện văn hóa này.

     Việc UBND HĐND thành phố Huế kiến nghị UBND HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đặt tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho con đường mới mở xinh đẹp bên cạnh sông Hương là một việc làm rất có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn; phù hợp với niềm mong đợi tha thiết từ lâu của giới văn nghệ sĩ Huế cũng như của công chúng yêu nhạc Trịnh Công Sơn. Được biết với đặc điểm Huế đã được Unesco 2 lần công nhận là di sản văn hóa vật thể phi vật thể của nhân loại nên từ những ngày đầu đặt tên đường phố đến nay UBND HĐND thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế đã rất công tâm khi đặc biệt lưu ý đưa tên những nhà văn hóa các văn nghệ sĩ tài hoa tâm huyết có nhiều thành tích đóng góp vào sự phát triển nền văn hóa văn học nghệ thuật Việt Nam trong nhiều giai đoạn nhiều thời kỳ các thế hệ lên những con đường. Số đường mang tên các nhà văn hóa và văn nghệ sĩ chiếm một tỉ lệ không nhỏ trong danh mục tên đường đã được đặt và sẽ đặt trong tương lai ở Thừa Thiên Huế. Tại đợt đặt tên đường lần này cùng với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn có nhà thơ Trần Quang Long người nổi tiếng với bài thơ “Thưa mẹ trái tim!” cũng được đặt tên cho một con đường ở phường Phú Hiệp gần con đường mang tên nhà thơ Ngô Kha ở phường Phú Hậu.

     Con đường mới mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được hình thành từ một khu dân cư bên bờ sông Hương phía vùng Gia Hội gồm bà con lao động thợ thuyền buôn bán nhỏ. Họ đã đồng tình với dự án của thành phố Huế di dời sang nơi ở mới tại phường Phú Hiệp phường Phú Hậu để góp phần chỉnh trang đô thị; làm cho Huế có thêm những công trình mới xinh đẹp khang trang hơn và dòng sông Hương cũng phong quang hơn thông thoáng thơ mộng trữ tình hơn. Văn bản phụ lục 1 và phụ lục 2 của “Đề án đặt tên đường phố đợt VI (năm 2010) ở thành phố Huế” đã mô tả khái quát con đường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như sau:

- “Điểm đầu tiếp giáp đường Chi Lăng điểm cuối là đường Nguyễn Bỉnh Khiêm vị trí thuộc phường Phú Cát. Chiều dài: 600 mét nền đường: 11 5 mét mặt đường: 7 5 mét loại mặt đường: bê-tông nhựa” (Phụ lục 1)

           - ”Đề án lựa chọn đường bờ sông Hương vừa được xây dựng cơ sở hạ tầng kỷ thuật để đặt tên cho một trong những nhạc sĩ lớn của nền tân nhạc Việt Nam: nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Con đường này nằm cạnh dòng Hương giang thơ mộng phù hợp với tâm hồn tính cách  của người nhạc sĩ tài hoa người con yêu dấu của xứ Huế.” ( Phụ lục 2).

               Trong những ngày này thành phố Huế đang tích cực đẩy nhanh tiến độ việc xây dựng một công viên mới đẹp xanh… bên cạnh con đường Trịnh Công Sơn. Khi con đường Trịnh Công Sơn công viên này được hoàn thiện chỉnh chu thì đây sẽ là một điểm nhấn văn hóa cần thiết trong cảnh quang chung của đô thị Huế. Đã có nhiều ý tưởng từ những người yêu nhạc Trịnh là mong muốn nơi này sẽ thành một “không gian Trịnh” với các chương trình biểu diễn chuyên đề nhạc Trịnh Công Sơn mỗi tuần hay mỗi tháng khi thì hát chỉ với cây đàn ghi-ta như lúc sinh thời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thường hát; những mùa Festival Huế ban tổ chức nên thiết kế một chương trình nhạc Trịnh Công Sơn thật quy mô với sự tham gia của các diễn viên chuyên hay không chuyên về dự lễ hội; các du khách đến với Huế trước hoặc sau khi tham quan chợ Đông Ba sẽ tản bộ qua cầu Gia Hội đến chụp hình lưu niệm trên con đường mang tên Ttrịnh Công Sơn;  các ca khúc Trịnh Công Sơn băng đĩa phim ảnh… về Trịnh Công Sơn cũng sẽ được phát hành tại một ki-ốt được thiết kế thật hài hòa mỹ quan văn hóa; những quán cà phê dọc theo con đường Trịnh Công Sơn sẽ lấy tên ca khúc của Trịnh Công Sơn để đặt tên cho quán mình bên cạnh việc mở nhạc Trịnh Công Sơn phục vụ theo yêu cầu của khách; và những sinh hoạt thường nhật từ “không gian Trịnh” cũng sẽ được diễn ra một cách đằm thắm nhẹ nhàng mà sâu lắng như cốt cách tâm hồn Trịnh… Qua những ý tưởng những ước muốn cụ thể như thế mới hiểu được sự trân trọng lòng mến yêu vô hạn của người dân Huế đối với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn chuyện có thực hiện được những ý tưởng những niềm mong mỏi đó hay không là tùy thuộc vào các yếu tố khách quan chủ quan khác và quan trọng nhất là cần có một tấm lòng nói như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

     Lần đầu tiên có một con đường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở Huế!

     Xin được trang trọng gởi đến gia quyến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lời chúc mừng thân ái! Xin được biết ơn các vị đại biểu hội đồng nhân dân Thừa Thiên Huế đã thay mặt người dân của thành phố mình của tỉnh mình để nâng cao những cánh tay biểu quyết về một sự kiện đắc nhân tâm.

     Con đường mới mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã mở gợi nhớ con đường phượng bay mù không lối vào một thuở nào xưa. Từ con đường này từng cung bậc Trịnh lại ngân lên thanh thoát người với người càng yêu thương nhau hơn bởi cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ…

 

Nhà Sáng tác Vũng Tàu

17.3.2011.

V.Q

More...

LÊ BÁ LƯ - “CHUYỆN ĐỜI CỦA LƯỢM” – NHÌN Ở KHÍA CẠNH SÁNG TẠO NGHỆ THUẬT

By Nguyễn Khắc Phước

Mấy hôm nay dư luận cả nước xôn xao về nhân vật trong “Chuyện đời của Lượm” ở Chương trình “Người xây tổ ấm” đã phát trên VTV1 một câu chuyện bịa đặt đã gây nên tình huống “dở khóc dở cười” cho Đài truyền hình Việt Nam.

Theo dõi câu chuyện thú thật tôi cảm thấy thú vị như được đọc một tác phẩm văn học hài hước thưởng thức một màn bi hài kịch xuất sắc và đã xả stress cho mình sau những giờ phút căng thẳng trong cuộc sống. Tôi không nêu lại nội dung câu chuyện vì đã đăng đầy trên các báo. Tôi cũng không đề cập đến các phê phán về mặt luân lý đạo đức khác đối với cô Trần Thị Thùy Dương vì đã có nhiều người phát biểu. Tôi chỉ nói đến khía cạnh sáng tạo nghệ thuật của tác giả câu chuyện bởi đây là một cô gái bình thường học vấn chỉ đến cấp 3 sống ở một vùng quê thầm lặng huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên- Huế nhưng rõ ràng cô Thùy Dương đã có đầu óc rất thông minh sáng tạo và tài diễn xuất “thiên phú” đặc biệt không kém những nhà văn diễn viên chuyên nghiệp.

Đọc câu chuyện “Tình đầu của cô bé bụi đời” gởi dự thi của tác giả Trần Thị Thùy Dương tôi nhận thấy từ cách hành văn cho đến kết cấu nội dung câu chuyện đều hấp dẫn cho dù là “chuyện kể lại” (theo lời tác giả) nhưng không phải ai cũng “sáng tác” được như thế. Rồi đến những đoạn phim quay cuộc sống đời thường trong gia đình “Lượm” ở Phú Vang- Huế; đặc biệt là khi xem “Lượm” trực tiếp giao lưu với khán giả truyền hình tại trường quay VTV1 ở Hà Nội ai ai cũng phải nhìn nhận cách diễn xuất của Thùy Dương khi tự hóa thân thành cô “Lượm” là không thể chê vào đâu được!. Điều đáng nói là Thùy Dương vừa là tác giả “kịch bản” vừa là “đạo diễn” lại vừa là “diễn viên” đơn độc một mình nhưng tất cả “màn kịch” từ đầu đến cuối đã diễn rất hoàn hảo. Nếu không có sự thông minh sáng tạo bình tĩnh tự tin đầu óc tưởng tượng phong phú … Thùy Dương chắc chắn không thể vượt qua được những đoạn đường cam go của “vai diễn”…Tôi cho rằng Thùy Dương là một nhà văn một đạo diễn đồng thời là một nghệ sĩ diễn viên sân khấu điện ảnh có tài vừa mới được phát hiện tình cờ trong một tình cảnh trớ trêu ngoài ý muốn của Đài truyền hình Việt Nam. Đối với những phê phán của nhiều người tôi không nói là sai.

Tôi cũng không “khuyến khích” những việc làm bịa đặt của Thùy Dương. Tuy nhiên phải nhìn nhận là trong xã hội loài người chúng ta cũng đã có những câu chuyện “hoàn toàn hư cấu” được dựng nên do ý đồ chính trị tôn giáo hoặc ít nhất là do vụ danh vụ lợi… mà có khi đã làm cho cả một cộng đồng một dân tộc thậm chí cả nhân loại tin theo đến hàng chục hàng trăm năm… thì “Chuyện cô Lượm” là không có gì là ghê gớm lắm!. Đọc bức thư “Ngàn lần xin lỗi…” của cô Thùy Dương tôi nghĩ là cô ta đã ân hận nhiều lắm.

Đối với Đài truyền hình Việt Nam tôi thấy đây cũng chỉ là một “tai nạn nghề nghiệp” mà thôi. Chắc chắn đài truyền hình và giới báo chí nói chung sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu khi tác nghiệp. Tôi cũng mong cô Trần Thị Thùy Dương sớm vượt qua cú “sốc” do những nông nổi của mình để trở lại cuộc sống bình thường và hy vọng với những năng khiếu sáng tạo nghệ thuật vốn có của mình Thùy Dương sẽ phấn đấu trở thành một nhà văn một nhà đạo diễn có những tác phẩm xuất sắc cống hiến cho xã hội./.

 Lê Bá Lư

 

More...

CA KHÚC SAO CHƯA VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA

By Nguyễn Khắc Phước


Ca sĩ Thùy Dương

Nhạc và lời của Nguyễn Khắc Phước
Hòa âm phối khí: Võ Công Diên:
Ca sĩ thể hiện: Thùy Dương
Mời các bạn nghe.
BẤM VÀO ĐÂY

More...

CHÚA Ở ĐÂU?

By Nguyễn Khắc Phước

 

Chúa hiện diện trong từng cánh hoa

Chúa lượn quanh theo con bướm trước nhà

Chúa là nắng hồng bình minh rực rỡ

Chúa là ngọn gió chiều mát rượi làn da

 

Chúa trong vòng tay anh mỹ miều

Chúa rộn ràng nhịp trái tim yêu

Chúa hãi hùng đạn bom chinh chiến

Chúa kinh hoàng bão xoáy lửa thiêu

 

Chúa cho ta cõi vô thường làm nôi

Chúa dạy ta luật nghiệp chướng luân hồi

Chúa chỉ đường để ta tự đến

Cõi vĩnh hằng ngay trong trái tim thôi

 

Chúa đã cho ta tất cả đủ rồi

Đừng cầu xin chúa nữa bạn ơi

Hãy trở về cõi tâm tĩnh lặng

Để thấy trong ta đã có chúa rồi.

 

N.K.P

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1194
» Error detail: Table 'bd_estore_online_users' is marked as crashed and should be repaired
» Query: SELECT * FROM bd_estore_online_users WHERE store_id = '4895' AND uid='0' AND usertype='0' AND ip='54.158.199.217' Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4895','o3g0d1haslenbh1vhguc98a090','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-25 15:01:51','/ac9362/chung.html')