TRANH LÊ DUY ĐOÀN - HẠNH PHÚC VÀ AN LẠC

By Nguyễn Khắc Phước

 

 

Họa sĩ Lê Duy Đoàn quê Thừa Thiên – Huế một nhà giáo về hưu sắp vào tuổi thất thập hiện sống tại thành phố Hồ Chí Minh vốn mê vẽ từ hồi còn là sinh viên sư phạm. Hơn 40 năm nay ngoài nghề dạy học tâm hồn anh vẫn dành trọn cho hội họa xem như đó là cái “nghiệp” niềm đam mê diễn đạt cảm quan và nhân sinh quan của mình bằng màu sắc và đường nét trên khung vải.

 

Vào tháng 9-2009 anh đã tổ chức cuộc triển lảm mỹ thuật cá nhân đầu tiên tại số 4 Hoàng Hoa Thám-Huế có tên Triển lảm Mỹ thuật “Lạ” với gần 40 bức họa có đường nét màu sắc bố cục hết sức “lạ” đối với những người yêu mỹ thuật trên đất Thần Kinh.

 

Đến tham dự phòng triển lảm trên Giáo sư Nhà văn Trần Kiêm Đoàn người đồng môn với anh có cảm nhận như sau:

 

“Xem tranh Lê Duy Đoàn trong một cảm nhận tĩnh lặng như thế làm tôi cảm thấy hạnh phúc và an lạc. Hạnh phúc vì có những nỗi đam mê ngỡ như trễ tràng về muộn ở tuổi về chiều; nhưng hóa ra vẫn còn quá sớm khi nhìn lên giá vẽ thấy và cảm nhận từ những chấm sợi và mảng màu mà Lê Duy Đoàn diễn tả trên khung vải còn nguyên sự tươi mát xuân xanh. An lạc vì dẫu cho anh đang chấm phá về một nội dung bão nổi một dòng đời trong hoài niệm xa xưa hay một ý niệm đời thường mà “làm đày” như triết lý... thì tổng quan những bức tranh của anh vẽ từ màu sắc đến đường nét và nội dung đều toát lên sự hài hòa thoáng rộng như một ý niệm khép mở của thiền.” (Trích từ bài "Xem tranh Lê Duy Đoàn" tác giả: Trần Kiêm Đoàn chantran.art2all.net).

 

Mời các bạn thưởng lảm 8 bức họa của Họa sĩ Lê Duy Đoàn trong đó những bức vẽ năm 2010 chưa có mặt trong cuộc triển lảm nói trên.

 

 1. Bóng đổ gần 2010

TRANH LE DUY DOAN1.Bóng đô

 

 

2. Một nhà thơ 2010

TRANH LE DUY DOAN

 

 

 3. Đứt thôi lại nối 2010

TRANH LE DUY DOAN

 

 

4. Tĩnh 2010

TRANH LE DUY DOAN

 

 

 5. Thăng 2010

TRANH LE DUY DOAN

 

 

6. Rồng và đất 2008

TRANH LE DUY DOAN

 

 7. Mưa Huế 2009

TRANH LE DUY DOAN

 

 

8. Ngụ ngôn Lân và Cong 2008

TRANH LE DUY DOAN

More...

QUỲNH HỢP - CA KHÚC: KÌA EM MÙA XUÂN VỀ

By Nguyễn Khắc Phước

MỜI CÁC BẠN NGHE NHẠC PHẨM CHÀO XUÂN 2011  CỦA NHẠC SĨ QUỲNH HỢP.

BIỂU DIỄN: NGUYỄN PHI HÙNG

XIM BẤM VÀO TỰA ĐỂ CA KHÚC :

 

KÌA EM MÙA XUÂN VỀ

 

More...

NGUYỄN CHIẾN -TỰ ĐỐI THOẠI VỚI CHÍNH MÌNH: THẬT LÒNG VỀ THƠ ĐẤT QUẢNG

By Nguyễn Khắc Phước

 

Chân dung NGUYỄN CHIẾN (nhiếp ảnh: Nguyễn Ngọc Hạnh)

 

Tự đối thoại với chính mình: Thật lòng về thơ đất Quảng

 

1/ Tự nêu vấn đề: Thời gian gần đây cụ thể là trong 5 năm qua anh có thường đọc thơ của Quảng Nam không (tác giả là người QN đang sinh sống sáng tác tại QN)? Nếu đọc thì bằng tâm thế nào: của một độc giả bình thường với thơ nói chung hay của một độc giả "có cảm tình" và đang quan tâm đến thơ của vùng đất "chưa mưa đã thấm"?

 

Tự giải đáp: Là người sáng tác thơ tôi xem việc đọc thơ là… công việc. Tôi hay có niềm vui - nhiều khi bất ngờ - là được các bạn thơ tặng quà… thơ. Có lúc nửa đêm phải dậy nghe thơ qua điện thoại. Tôi đọc thơ đa tâm thế: đọc chơi như một độc giả bình thường đọc để được gần gũi nàng thơ của một gã mê cái đẹp đọc để được thơ gợi hứng gợi ‎í đọc … soi mói "lột đến tận xương" (chữ Phan Khôi) từng câu từng chữ xem hay dở thế nào ‎của một người hiểu biết ít nhiều chuyện bếp núc làm thơ. Tôi có cảm tình đặc biệt với các nhà thơ Quảng Nam. Tôi thích thơ Quảng Nam; thích nghe các nhà thơ Quảng Nam đọc thơ. Hay lắm! Hào sảng lắm! "Chưa mưa đã thấm" lắm!

 

2/ Tự nêu vấn đề: Anh quan tâm đến điều gì nhất trong các sáng tác của các tác giả QN? Anh "nhớ" nhất ở họ và thơ họ là gì? Tác giả thơ nào ở QN khiến anh nhớ tên và đặc biệt hơn – nhớ đến thơ của họ?

 

Tự giải đáp: Tôi quan tâm đến mọi điều trong thơ. Tôi không ưa "chủ nghĩa đề tài". Viết cái gì cũng được miễn là gởi gắm kí thác được nhiều. Có người chê thơ tình là "yêu đương nhăng nhít". Còn thơ thế sự nhà thơ thế sự thì oai hơn sang hơn. Sai bét! Nhiều tác phẩm văn học lớn của nước ta như Đoạn trường tân thanh Chinh phụ ngâm Văn tế Trương Quỳnh Như… là những câu chuyện tình yêu đắm đuối đến ngất ngư đến chết mà bao chứa cả tâm tình nhân thế ngàn năm. Nhiều người nói: Quảng Nam là địa linh nên sinh ra nhiều bậc kiệt hiệt trên đời không phải là đất của thi thơ. Tôi không nghĩ thế. Cứ đọc thơ của các tác giả thơ Quảng Nam đương đại thì biết: Trương Vũ Thiên An Phan Chín Nguyễn Chiến Đoàn Minh Châu Phương Dung Nguyễn Đức Dũng Phạm Tấn Dũng Phùng Tấn Đông Nguyễn Mậu Hùng Kiệt Nguyễn Tấn Sĩ Huỳnh Minh Tâm Đỗ Thượng Thế Nguyễn Hải Triều… (Đó là không kể những nhà thơ đã mất như Bùi Giáng Thu Bồn Trinh Đường…; những nhà thơ tầm cỡ nhưng không chịu viết nữa như Đynh Trầm Ca…; những nhà thơ đặc chất Quảng Nam nhưng sống và sáng tác xa quê như Hoàng Lộc Tường Linh Nguyễn Hàn Chung Hướng Dương…). Họ có cái gì đó để đọc để nhớ để yêu; mà đáng nhớ nhất là chất hào sảng Quảng Nam chất lửa và khả năng thao thức dằn vặt với đời. Thơ Trương Vũ Thiên An Phùng Tấn Đông có chút tài hoa; thơ Nguyễn Đức Dũng hay ở cái giọng; thơ Đỗ Thượng Thế hay ở sự dữ dội u uẩn; thơ Phạm Tấn Dũng hay ở … sự rời rạc bất ngờ; thơ Huỳnh Minh Tâm như thô mộc mà lấp lánh suy niệm; thơ Nguyễn Hải Triều như "rơm rạ mùa" mà có nét duyên thơ Phan Chín gánh gồng thế sự v.v…

 

3/ Tự nêu vấn đề: Nếu được đề nghị tìm nói về điều gì đó để thể hiện sự tự hào về thơ QN anh sẽ nói gì? Ngược lại nói về… nỗi buồn anh sẽ nói gì?

 

Tự giải đáp: Thơ Quảng Nam mang chứa cái hồn của đất đai sông núi con người xứ sở "ơn trượng nghĩa dày" "chưa mưa đã thấm" và đang ở giữa dòng chảy nhọc nhằn thai sinh nền thi ca mới hiện đại cho đất nước. Cho tôi nói về nỗi buồn của thơ ca xứ sở à? Hình như thơ Quảng Nam đang bị… nghiệp dư hóa. Nhiều người làm thơ quá kể đếm không hết. Làm được thơ là việc làm "lương thiện" của nhiều người nhưng để trở thành nhà thơ thì không dễ chút nào. Ép mình trở thành thi sĩ là tự đày đọa mình và làm khổ người đọc. Thơ thì đời thường mà cao diệu là "sắc đẹp ở ngòai sắc đẹp vị ngon ngòai cả vị ngon" (Tựa Trích diễm thi tập – Trần Đức Lương). Thi nhân thì "muôn một" không thể như nấm sau mưa được. Nhiều người không hề có tư duy thơ cũng đặt bày làm thơ in thơ. Có người chỉ nên ghé qua "chiếu thơ" một chút cho vui rồi đi chứ không nên lì lợm làm thơ mãi. Nguyễn Huy Thiệp trong Giăng lưới bắt chim đã cay đắng mà nêu lên "tình trạng lạm phát thơ" "danh hiệu nhà thơ bị rẻ rúng" ở nước ta. Một ngày trôi qua có ít nhất hai tập thơ được in ra. Tôi cứ nơm nớp lo sợ thơ Quảng Nam trở thành "tiêu biểu" "điển hình" cho tình trạng trên.

 

4/ Tự nêu vấn đề: Theo anh thơ có "tâm lí tỉnh lẻ" không? Thơ QN thời gian qua theo anh có mắc phải tâm lí đó không?

 

Tự giải đáp: Làm gì có "thơ tỉnh lẻ" thơ thành phố cấp trung ương hoặc thơ thủ đô! Chỉ có thơ hay và không hay mà thôi. Như đã nói ở trên thơ Quảng Nam hào sảng lắm quẫy đạp lắm; không phải nơi nào cũng có được. Tôi thực sự tự hào về điều đó. Hữu xạ tự nhiên hương. Nếu một nơi một nơi vùng sâu vùng xa nào đó có một vài người như Nguyễn Du hay Hàn Mặc Tử thì "trung tâm thơ" "trung tâm văn học" sẽ theo về ngay. Cũng phải lưu í tình hình nầy: thơ "tỉnh lẻ" ít có điều kiện phổ biến lăng-xê; còn nhà thơ "tỉnh lẻ" thì "khờ khạo" hơn nhà thơ chốn phồn hoa đô hội.

 

5/ Tự nêu vấn đề: Có người nói miền Trung (trong đó có QN) là vùng đất của thi ca. Tuy nhiên thơ miền Trung nói chung và QN nói riêng đang ở "vùng trũng" của thơ ca đất nước. Anh nghĩ sao về nhận xét nầy?

 

Tự giải đáp: Nơi nào có cái đẹp có vui buồn có nỗi đau niềm khát vọng con người còn đến với nhau bằng yêu thương chân thật nơi đó là đất thơ. Miền Trung núi non hùng vĩ sông biển dặm dài cũng là dải đất nhọc nhằn mà tình nghĩa sâu nặng; bao đời sinh hạ những nhà thơ lớn: Nguyễn Du Nguyễn Công Trứ Phan Khôi Phạm Hầu Tố Hữu Xuân Diệu Huy Cận Hàn Mặc Tử Bích Khê Chế Lan Viên…Thơ là thiên cổ sự cho nên đừng nóng ruột "tính sổ" vội ép thi nhân miền Trung thi nhân đất Quảng hôm nay đẻ non! Hãy đợi đấy! Rồi sẽ có những thi nhân cắm mốc cho sự cách tân thơ ca thế kỉ XXI như những thế hệ trước đã từng. Đã có nhiều thi sĩ trẻ đất Quảng mang hồn thơ mới mà nhà thơ lớp trước không thể có được. Họ đang bứt phá thể nghiệm kiếm tìm…

 

6/ Tự nêu vấn đề: Anh có nhận xét gì về thơ trên tạp chí Đất Quảng? Theo anh tạp chí Đất Quảng đã thực sự là cầu nối là nơi giao lưu tập hợp động viên phong trào của thi ca xứ Quảng chưa?

 

Tự giải đáp: Ai đó đã nói mấy câu rất "nguyên tắc": Một nhà văn nhà thơ xuất hiện ư? Hãy xem anh ta là người như thế nào? Liệu anh ta có đem lại điều gì mới cho văn học không? Đất Quảng chưa từng giới thiệu được một nhà văn nhà thơ như thế! Xin nói thật: "air" thơ Đất Quảng hiền quá và lại nặng tính giáo huấn ít có thơ xáo trộn cả thực và hư được viết từ niềm thâm cảm mà thi nhân nghe được từ cõi vô thức tiềm thức tâm linh… Văn học từ sau 1986 đổi mới đã có thành tựu rồi Đất Quảng cứ mãi như thế thì khó còn bạn đọc! Đất Quảng nên có giải thưởng lớn hằng năm cho thơ; cần có cây roi phê bình quất mạnh cho con ngựa thơ lồng lên…

 

Điện Bàn tháng 11 năm 2008

NGUYỄN CHIẾN

NGUỒN: WEB TÁC GIẢ TRẦN XUÂN AN

More...

NGUYỄN VĂN GIA - THƠ

By Nguyễn Khắc Phước

 

Nguyễn Văn Gia sinh 1951(Tân Mão) tại Thanh Khê Đà Nẵng.

Cựu học sinh trường Phan Châu Trinh- Đà Nẵng. Cựu sinh viên trường Đại học SP- Huế

Thơ đã đăng: Thanh Niên Tuổi Ngọc Văn Chương Việt Giáo Dục Thời Văn Việt Báo Đà Nẵng Cuối Tuần ...

 

CHỈ LÀ MÂY TRẮNG BAY

"Bạch vân thiên tải không du du"

Thôi Hiệu

 

Ta chẳng từ đâu tới

Nên chẳng về nơi đâu

Tội núi xanh đứng đợi

Chỉ e ngươi bạc đầu

 

Không quá khứ vị lai

Lang thang bay giữa trời

Ta chỉ là mây trắng

Rong chơi trong cuộc đời

 

Không thời gian không gian

Ta ngao du bốn bể

Làm gì có quê hương

Mà tính chuyện đi về

 

Ta chẳng từ đâu tới

Nên chẳng về nơi đâu

Tội núi xanh đứng đợi

Chỉ e ngươi bạc đầu!

 

X-2008

 

 


 

 

 

 

 


Trích từ tập thơ Đôi Bờ Thời Gian

NXB Hội Nhà văn

2010

More...

Tìm dòng họ NGUYỄN KHẮC

By Nguyễn Khắc Phước

Tìm nguồn cội dòng họ Nguyễn Khắc

 

Những dòng thông tin sau đây được đăng trên trang www.phahe.vn . Xin chép lên đây với hy vọng được nhiều người đọc và liên lạc với nhau qua mạng để cùng tìm tông tích tổ tiên.

 Họ Nguyễn Khắc ở Hải Phòng

Toi la Nguyen Khac Huy.Dia chi: Xa Doan Lap Huyen Tien Lang Hai Phong.Cụ tổ họ Nguyen Khac la Nguyen Khac Can tien si khoa Binh tuat (1586) lam quan Giam sat ngu su dao Thanh hoa sau lam quan nha Mac chuc Cap su trung. Theo gia pha (da that lac) thi ho Nguyen Khac con co nhieu chi o Thanh hoa Nghe an.Vay ai co thong tin gi lien quan xin lien he voi toi theo dia chi tren Chung toi rat mong nhan duoc hoi am.

Ngày đăng: 6/4/2009.

Thông tin liên lạc:

Họ tên: Nguyen Khac Huy. Email: doanlaptienlang@yhoo.co. Điện thoại: 0313.945041

Địa chỉ liên hệ: Xa Doan Lap Huyen Tien Lang tp Hai phong

Họ Nguyễn Khắc ở Hà Tây

Tổ Họ Nguyễn Khắc Chi Bính gốc tại Tảo Dương Thanh Oai Hà Tây Đại Việt Sử kí toàn thư có đoạn "Bính Tuất [Quang Hưng] năm thứ 9 [1586] (Mạc Đoan Thái năm thứ 1; Minh Vạn Lịch năm thứ 14). Mùa xuân họ Mạc mở khoa thi Hội. Cho Nguyễn Giáo Phương đỗ tiến sĩ cập đệ Phạm Minh Nghĩa 3 người đỗ tiến sĩ xuất thân; Nguyễn Văn Tảo 17 người đỗ đồng tiến sĩ xuất thân" Có thể trong đó có ông Nghè Nguyễn Khắc Cần làm quan đến Cấp sự trung Công khoa Hàm chánh bát phẩm. Ông thi đỗ đồng tiến sĩ năm mới 26 tuổi tại khoa thi năm Bính Tuất (1586) thời Mạc Mục Tông. Có thể là Tổ Họ Nguyễn Khắc Chi Bính gốc tại Tảo Dương Thanh Oai Hà Tây .

Bạn hãy cung cấp thêm thông tin và liên lạc với dòng họ chúng tôi để tìm lại tổ tiên .

Thông tin liên lạc: Họ tên: Nguyễn Khắc Chí Công. Email: chicong1966@vn.vn Điện thoại: 0977656966 Địa chỉ: ................... Ngày đăng: 7/4/2009 

Họ NGUYỄN KHẮC ở Quảng Trị

THƯA QUÝ CHÚ BÁC ANH CHỊ EM - TÔI TÊN LÀ NGUYỄN KHÁC PHƯỚC NGUYÊN QUÁN THÔN VỆ NGHĨA XÃ TRIỆU LONG HUYỆN TRIỆU PHONG TỈNH QUẢNG TRỊ HIỆN CƯ TRÚ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - ĐÃ TỪ LÂU TRONG TÂM KHẢM LUÔN NGHĨ VỀ DÒNG HỌ VỚI HAI CHỬ NGUYỄN KHẮC KHÔNG BIẾT GỐC CHÍNH NGUỒN CỘI Ở ĐÂU - THEO GIA PHẢ DÒNG HỌ CÓ ĐƯỢC TỪ LÀNG HIỀN LƯƠNG HUẾ ( CÓ NGHỀ THỢ RÈN)CÓ NHIỀU NGƯỜI ĐỔ ĐẠT VÀ LÀM QUAN-QUA QUÁ TRÌNH CÓ NGƯỜI ĐI NGƯỢC RA PHÍA BẮC DỪNG CHÂN Ở LÀNG CU HOAN - HẢI LĂNG QUẢNG TRỊ TỪ ĐÓ ĐI TIẾP RA Ở THÔN VỆ NGHĨA ( LÀNG Ở TRONG MỘT CÁI THÀNH GỌI LÀ THÀNH THUẬN XƯƠNG) XÃ TRIỆU LONG HUYỆN TRIỆU PHONG QUẢNG TRỊ CHO ĐẾN NGÀY HÔM NAY - DẾN NAY Ở LÀNG TÍNH ĐƯỢC KHOẢNG 17 ĐỜI ( TOÀN BỘ CON CHÁU KHẮP NƠI CÓ KHOẢNG 20 GIA ĐÌNH ) LUÔN CÓ SUY NGHĨ DÒNG HỌ NGUYỄN KHẮC CÓ TÍNH THỐNG NHẤT BỞI CHỬ KHẮC KHÔNG MẤY ĐẸP ĐỂ LÀM CHỬ LÓT - HƠN NỮA CHỬ KHẮC NẾU HIỂU MỘC MẠC LÀ KHẮC NHAU THÌ CÀNG KHÔNG AI ĐẶT- CHỈ CÓ DUY NHẤT VÌ SỰ TRƯỜNG TỒN CỦA DÒNG HỌ MÀ KHÔNG AI THAY ĐỔI KHÔNG BIẾT VÌ DÒNG MÁU HAY SAO MÀ TÍNH TỰ TÔN RẤT CAO YÊU THƯƠNG DÒNG HỌ ANH EM - NẾU NGHE TRÊN ĐÀI BÁO CÓ AI TÊN NGUYỄN KHẮC THÌ NGHĨ RẰNG NGƯỜI ĐÓ CỦNG DÒNG HỌ VỚI MÌNH HÔM NAY 19/2/2010 TÌNH CỜ BIẾT ĐƯỢC TRÊN PHAHE.VN ( RẤT CÁM ƠN PHAHE.VN CHO SỰ KẾT NỐI MÀ NHIỀU NGƯỜI MONG ƯỚC ) RẤT MONG ĐƯỢC SỰ GIAO LƯU VỚI NHỮNG NGƯỜI NGUYỄN KHẮC - TRÂN TRỌNG

Thông tin liên lạc: Họ tên: Nguyên khắc Phước. Email: phuocsen84@yahoo.com. Điện thoại: 0903750264. Địa chỉ: 3/3A hẻm 249 Tân kỳ Tân quý Tân sơn nhì Tân phú Hồ Chí Mimh Ngày đăng: 19/2/2010

 

Họ NGUYỄN KHẮC ở Bà Rịa Vủng Tàu

MOT THANH VIEN CUA HO NGUYEN KHAC DANG MUON TIM HIEU THEM VE DONG HO MINH.RAT MONG THAT NHIEU NOI DUNG CO LIEN QUAN DE MOI NGUOI CO THE TON VINH NHUNG GI MINH DANG SO HUU.DO LA DONG MAU CUA TO TIEN CUA DONG HO KHAC BAT DIET! Thông tin liên lạc: Họ tên: NGUYEN KHAC DAN Email: VIENDANBAC_AKAI2000@YAHOO.COM.VN Điện thoại: 01695352999 Địa chỉ: BR-VT Ngày đăng: 25/2/2010 Một Chi dòng họ Nguyễn Khắc ở Vĩnh Phúc Tôi là Nguyễn Ngọc Thanh ông nội là Nguyễn Khắc Tường quê ở Thôn Cam Giá-Xã An Tường-Huyện Vĩnh Lạc-Vĩnh Phúc. Theo như bố tôi là Nguyễn Khắc Hải kể lại thì Cụ Tổ dòng họ Nguyễn Khắc ở Vĩnh Tường là quan dưới triều Nguyễn sau đó... Hiện thông tin vẫn chưa đầy đủ nên tôi đi tìm các thông tin về các nhà làm quan họ Nguyễn Khắc và vô tình tìm được thông tin các bạn đăng ở trên. Rất mong được liên lạc với các chi Nguyễn Khắc khác Thông tin liên lạc: Họ tên: Nguyễn Ngọc Thanh Email: thanhnn@hn.vnn.vn Điện thoại: 0983180569 Địa chỉ: Ngày đăng: 1/3/2010 Họ Nguyễn Khắc ở Hà Tây Tôi tên là Nguyễn khắc Long ở Thôn Kim bí -Xã Tiên Phong -Huyện Ba Vì- Hà Nội Nguyễn khắc nhà tôi lập nghiệp ở tại đây theo giao phả 12 đời.Chúng tôi cũng không biết rõ họ nhà mình cố nguồn gốc từ đâu vì vậy tôi cũng muốn biêt sự liên hệ của dòng họ ai có thông tin gì có liên quan xin thông báo cho tôi biết xin cảm ơn.

Thông tin liên lạc: Họ tên: Nguyễn Khắc Long. Email: nklong.han@gdt.gov.vn. Điện thoại: 0914621790 Địa chỉ: G1 .ngõ 32A-Hào Nam -Hà Nội Ngày đăng: 23/3/2010.

 

Gia phả dòng họ Nguyễn Khắc

Gia đinh tôi có 1 quyển gia phả dòng họ Nguyễn Khắc 12 đời. Nếu có ai muốn tìm hiều thêm thì liên hệ với tôi theo địa chỉ: Thông tin liên lạc: Họ tên: Nguyễn Khắc Vĩnh Email: vinhpt_2004@yahoo.com Điện thoại: 0979771884 Địa chỉ: Ngày đăng: 8/4/2010.

 

Họ Nguyễn Khắc ở Đan Phượng Hà Nội.

Cháu chào các Bác các chú Cháu là Nguyễn Khắc Đức.Địa chỉ: Đội 3 - Hạn mỗ - Đan phượng - Hà Nội. Nhà cháu là trưởng chi của họ khắc có tới hơn 200 đinh.Ở gia phả ở chi cháu đến đời thứ 11. Nhưng theo gia phả ở họ lớn được 25 đời ah. Tìm nguồn cội dòng họ khắc cũng là mong muốn của cháu từ lâu. Cháu rất mong nhận được các thông tin của các Bác các chú. Thông tin liên lạc: Họ tên: Nguyễn Khắc Đức Email: khac_duc1116@yahoo.com

Điện thoại: 0976 541 758

Địa chỉ: Đội 3 - Hạ Mỗ- Đan phượng- Hà Nội Ngày đăng: 20/4/2010

Họ Nguyễn Khắc ở Hạ Long

Tôi là Nguyễn khăc Quang hiện đang sống ở thành phố Hạ long. Cụ tổ chúng tôi la Nguyễn Khăc Cần Hiện mộ cụ được xây ở làng Chí linh xã Yên đức Huyện Đông triều Quảng ninh . Chúng tôi đang muốn tim thêm cac chi thuộc dòng họ Nguyễn Khắc

Thông tin liên lạc: Họ tên: Nguyễn Khắc Quang

Email: thanhthanh@gmail.com Điện thoại: 0936963909 Địa chỉ: Tổ 7 khu 9 Bãi chaý Hạ long Quảng ninh .  Ngày đăng: 9/5/2010.

 

Họ Nguyễn Khắc ở Thanh Hoá.

Tôi là Nguyễn Khắc Hoàn (thường gọi Nguyễn Quốc Hoàn).Địa chỉ khu phố 3 Thị Trấn Thường Xuân Tỉnh Thanh Hoá. Hiện nay dòng họ Nguyễn Khắc chi tại Thanh Hoá chúng tôi cũng đang hành trình đi tìm cội nguồn của dòng họ trên khắp cả nước. Cây có cội nước có nguồn người có tổ tông. Ở Thanh Hoá chúng tôi mỗi năm họp dòng họ 2 lần (riêng chi ở huyện Thọ Xuân-Thường Xuân) mỗi lần họp dòng họ đều đưa ra các thông tin mà các chi tìm kiếm được để bổ sung vào gia phả của dòng họ. Dòng họ Nguyễn Khắc ở Thanh Hoá cũng đã có một chi đang sinh sống tại huyện Thanh Hà Hải Dương. Rất mong được sự chia sẻ các thông tin của dòng họ Nguyễn Khắc trên cả nước.

Thông tin liên lạc: Họ tên: Nguyễn Khắc Hoàn

Email: hoanpgdtx@gmail.com Điện thoại: 0373.600.128 hoặc 0904.197.808

Địa chỉ: Khu 3 Thị Trấn Thường Xuân tỉnh Thanh Hoá. Ngày đăng: 6/7/2010

 

Họ Nguyễn Khắc ở Huế 

Tôi sinh ra là con cháu của dòng họ Nguyễn Khắc dòng dõi tuy sống ở Huế nhưng nguồn gốc lại ở đâu cung chưa chính xác lắm. Thời Nhà Nguyễn có Cụ dạy trong Trường Triều Đình cho hoàng thân Quốc thích rất mong các anh em dòng dọ Nguyễn Khắc trên Đất nước này tữ hào về nguồn gốc của mình. Thân ái!

Thông tin liên lạc: Họ tên: Nguyễn Khắc Bảo Tùng

Email: nguyentung_law@yahoo.com Điện thoại: 0977731458 Địa chỉ: Thừa Thiên Huế. Ngày đăng: 9/7/2010.

 

Họ Nguyễn Khắc ở xã Xuân Lập Thọ Xuân Thanh Hóa .

 

Tôi là Nguyễn Khắc Huế sinh ra ở làng Phú Xá xã Xuân Lập huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa. Do chiến tranh nên gia phả của dòng họ đã bị thất lạc chúng tôi chỉ biết các cụ lưu truyền lại rằng Cụ Tổ của chúng tôi tên là Nguyễn Yến sinh ra ở thời Lý Cụ sinh dược 3 người con trai là Nguyễn Đình Nguyễn Hữu và Nguyễn Khắc. Cụ Nguyễn Khắc tên đầy đủ là Nguyễn Khắc Cơ. Các cụ trong dòng họ kể lại rằng trong dòng họ có nhiều người thi đỗ đạt cao nhưng chỉ là nghe kể lại chứ gia phả thì đã thất lạc hết cả rồi. Con cháu chúng tôi cũng đang cố gắng lập lại gia phả nhưng từ đời Cụ Nguyễn Khác Cơ đã bị ngắt quãng. Chúng tôi cũng rất mong tìm được chính xác cội nguồn của mình và anh em ở bốn phương để có ngày được hội ngộ. Rất mong được Quý báo và bạn đọc chia sẻ thông tin. Xin chân thành cảm ơn!

Thông tin liên lạc: Họ tên: Nguyễn Khắc Huế. Email: hue.nguyenkhac@yahoo.com.vn .

Điện thoại: 04. 36362131 - 0169 5211 249. Địa chỉ: Số 35 Ngõ 349 Minh khai Hai Bà Trưng Hà Nội Ngày đăng: 7/8/2010.

 

Tìm Ông Ngoại

Chào các anh Chị ! Tên tôi là Đàm Quang Sang hiện đang sống ở TP Đà Nẵng.Tôi đăng tin này nhăm mục đích tìm được tung tích của Ông Ngoại mình. Tôi chỉ nghe má tôi kể lại rằng" Ông ngoại tôi tên là Nguyễn Khắc Bổng (hay Bổn- Nguyễn Bổn) ở làng Hạc oa- Thanh Hoá.Khoảng từ năm 1945- 1946 Ông Ngoại tôi có một người vợ Tên là Đê ở Hương Trà- Thừa Thiên -Huế. Khi Bà Ngoại tôi sinh ra má tôi đặt tên là "Chim" thì Ông Ngoại tôi ra đi( Không biết Ông theo Cách mạng hay Pháp) . Chỉ biết rằng lúc đó Ông cởi ngựa.Rồi Bà Ngoại tôi tái giá lần 2 từ đó đén nay tin tức về Ông không còn ai biét nữa. Hiện tại má tôi đã 63 tuổi trong thâm tâm Bà muốn tìm lại Quê quán người Cha của mình nhưng không biết phải tìm từ đâu.Là một người con thấu hiểu nổi lòng của Mẹ tôi đăng tin này Kính nhờ các Cô Bác anh Chi nào biết chỉ hhọ cho tôi cách tìm .Với mong muốn tìm về nơi Nguồn Cội Quê Ngoại- Và cũng là mong ước cháy bỏng của Má tôi trong những năm tháng cuối đời của mình. Rất mong được sự giúp đỡ của các bạn trong diễn đàn này. Chào thân Ái !

Thông tin liên lạc:

Họ tên: Đàm Quang Sang Email: Congtychulai@yahoo.com.vn Điện thoại: 0905128470 Địa chỉ: Lô 3B17- Đường Đào Nguyên Phổ; Quận Liên chiểu;TP Đà Nẵng Ngày đăng: 19/8/2010 .....................................................................................................................................................................

Họ Nguyễn Khắc ở Nghĩa Hành Quảng Ngãi

Tôi là Nguyễn Thị Vân có thông tin cho các bạn. Tiền Hiền tộc Nguyễn Khắc là cụ Nguyễn Khắc Nhậm khoảng 400-500 năm trước quê ở Xứ Đoài Hà Tây-Hà Nội.Vì cụ là dũng tướng Hậu Lê-Tiền Nguyễn sinh ra trong tộc Nguyễn thấy ở VN ta họ Nguyễn quá nhiều đến đời cụ cụ xin ông bà gia tiên lót chữ Khắc để bắt đầu tộc Nguyễn Khắc.Sau phò Ấu Chúa nhà Nguyễn vào Nam lập nghiệp từ đó.Hiện nay nhà thờ cụ Nguyễn Khắc Nhậm ở tại huyện Nghĩa Hành Quảng Ngãi.

Thông tin liên lạc:

Họ tên: Nguyễn Thị Vân Email: van11318@gmail.com. Điện thoại: 01649190091 Địa chỉ: Thị trấn Châu Ổ Bình Sơn Quảng Ngãi Ngày đăng: 7/9/2010

More...

Kazuko Akasaki - người thổi hồn vào lá

By Nguyễn Khắc Phước


 

Vẽ tranh bằng lá cho đến nay không phải là chuyện lạ nhưng để có những tác phẩm hội họa có tính sáng tạo độc đáo và có giá trị nghệ thuật cao thì chưa ai vượt qua họa sĩ Nhật Bản Kazuo Akasaki.


MỜI CÁC BẠN BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐỌC TRỌN BAI

More...

Bờ sông ở phía Lương Điền

By Nguyễn Khắc Phước

 

             

               
  
* Thân tặng bạn thơ Nguyễn Khắc Phước


Tôi về trên đất bạn hiền

Bờ sông ở phía Lương Điền* nắng lên

Vực kè đang được xây thêm

Phong lưu** cổ thụ trước thềm đình xưa!

Dẫu qua tháng nắng ngày mưa

Ô Lâu trầm mặc ai chưa biết buồn?

Sông dài từ phía đầu nguồn

Bên bồi bên lỡ gió luồn qua vai

Dặm dài ký ức thời trai

Còn trong bóng nắng bóng ai...nhòa cùng!

                 

09-10/8/2010

                 

VÕ VĂN HOA


*: Thuộc xã Hải Sơn Hải Lăng Quảng Trị

** : Trước đình làng Lương Điền có cây Phong lưu:

Tương truyền của cụ Thụy Khê

Lấy từ nước bạn đem về trồng đây!

Cây có đặc điểm sáng lá mở ra chiều khép lại ( nhà giáo Nguyễn Hữu Trung ở đây cung cấp)

More...

Tuyệt tác từ những mảnh gổ dăm bào

By Nguyễn Khắc Phước


 

Một con chim đại bằng xòe cánh như sắp tung mình lên bầu trời một con cú với đôi mắt tròn xoe  đang ngồi tư lự những con chồn đang vô tư đùa giỡn ...tất cả những  tác phẩm này đều do bàn tay khéo léo công phu tỉ mỉ của Sergey Bobkov một nghệ nhân người Nga sáng tạo nên. Chất liệu của những tác phẩm điêu khắc này không ai ngờ là từ những miếng gổ vụn hoặc dăm bào gổ tuyết tùng một loại cây có nhiều trong rừng vùng Siberi.Là một giáo viên trung học đang sống ở Kozhany Sergey Bobkov yêu thích động vật nghiên cứu cấu trúc cơ thể và tập tính của chúng rồi dùng chất liệu và phương pháp  hoàn toàn mới lạ để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo có một không hai trên thế giới.


Để làm một lông chim đại bàng anh phải có chừng 100 đến 150 miếng dăm gỗ dài chừng 5 dến 6 cm cắt ngâm uốn dán làm liên miên không nghỉ mỗi ngày từ 10 đến 12 giờ và mất nửa năm mới hoàn thành tác phẩm con chim đại bàng này. Bộ lông con chim có đến  7 ngàn cái lông thì chẳng lạ gì anh phải mất nhiều thì giờ đến thế! Vì phải mất nhiều thì giờ để sáng tác nên bộ sưu tập của anh mới chỉ có  11 tác phẩm.


Có người đòi mua con đại bàng với giá 500.000 Rúp (hơn 17.000 USD) nhưng anh nói những tác phẩm của ánh không phải để bán.


Có người so sánh những con vật của anh với loại thú nhồi bông vì chúng giống động vật sống như tạc nhưng  anh cho rằng chúng hoàn toàn khác nhau như bóng tối và ánh sáng. Thú nhồi bông là hủy hoại động vật là tiêu diệt môi trường là nhưng con thú chết ngược những tác phẩm của anh là thân thiện môi trường đã đem lại sự sống cho những miếng dăm bào tưởng như vô ích  biến  thành những con thú  đáng yêu như thực  tượng trưng cho sự sống mầu nhiệm và nét đẹp huyền diệu của thiên nhiên.
More...

Nhạc sĩ QUỲNH HỢP và 30 "Nụ hồng vàng"

By Nguyễn Khắc Phước

 

THU THỦY

www.baobariavungtau.com.vn

  

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2010) nhà báo - nhạc sĩ Quỳnh Hợp gửi đến những đồng nghiệp làm báo của mình một món quà tinh thần đầy ý nghĩa: chùm 30 ca khúc phổ thơ của các nhà báo mang tên "Nụ hồng vàng".


Những ca khúc trong tuyển tập này vẫn thể hiện phong cách của nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp: giai điệu đẹp và uyển chuyển lời thơ và giai điệu kết hợp khéo léo thống nhất từ ca từ nhịp điệu đến sắc thái cảm xúc.


Phần lời của các bài hát đều là thơ của những nhà báo với ngôn ngữ súc tích giàu hình ảnh biểu cảm:


Mưa thế này chắc em lạnh lắm/Tia chớp nào vừa mới qua đây/Chuyển giùm ta một làn hơi ấm/Kẻo mưa kia tím gót chân gầy.


(Với mưa - lời thơ Phan Hoàng)


Cũng có những dòng thơ chất đầy tâm sự và những ngẫm nghĩ triết lý về cuộc đời bày tỏ sự từng trải của những nhà báo giàu kinh nghiệm:


Sá gì mấy lo âu lặt vặt/Em đừng run nhận nụ hồng vàng/Tình sẽ chia tay hay phản bội?/Mặc tình trắc trở hãy cười vang./Đêm nay ngọn gió lành đã thổi


Nụ hồng vàng hé nở trong mưa/Em yêu /Sá gì khổ đau lặt vặt/Khi yêu nhau định mệnh có cũng thừa.


(Nụ hồng vàng - lời thơ Đoàn Thạch Biền)


Nghe "Nụ hồng vàng" ta thấy có sự giao thoa giữa âm nhạc và thi ca giữa nghề nghiệp và đam mê có lẽ vì công việc chính của Quỳnh Hợp vẫn là một nhà báo và âm nhạc là "người bạn đồng hành" cùng chị đã hơn 30 năm với 30 album.


Album vol.30 của nhạc sĩ Quỳnh Hợp sẽ là một bữa tiệc phong phú cho người hâm mộ: từ nhẹ nhàng trữ tình lãng mạn với những tình khúc Chông chênh (thơ Bùi Sim Sim) Đôi mắt (thơ Nguyễn Thị Anh Đào) Dạ khúc trăng (thơ Hồng Thanh Quang) Trôi qua tháng giêng (thơ Hồ Thi Ca) cùng những trải lòng về tình yêu sâu sắc như Tương tư (thơ Đỗ Trung Lai) Bâng khuâng Đà Lạt (thơ Trần Ngọc Trác) Đêm ở biển (Phan Ngọc Thương Đoan) Chông chênh chiều (thơ Khắc Dũng) ... có khi pha một chút hoài cổ Nhớ sông Cầu (thơ Trần Thế Tuyển) Đường dây về bản em (thơ Nguyễn Thụy Kha) Qua miền Quan Họ (thơ Nguyễn Vũ Quỳnh) Chuyện tình hoa Ban trắng (thơ Đoàn Hoài Trung)... nhưng cũng không thiếu những giai điệu hiện đại sôi động và trẻ trung đầy sức sống như Hát giữa đại ngàn Trường Sơn (thơ Nguyễn Anh Nông) Phố Sài Gòn (lời Dương Toàn Thiên) Nhịp phố (thơ Vương Tâm).


Có lẽ vì tác giả là những nhà báo - những người phải bước cùng nhịp với thời đại - nên những tác phẩm trong album luôn mang tính "cập nhật" và đôi khi còn có tính "thời sự" như một số bài hát nói về những thay đổi tiến bộ của những vùng miền trên đất nước như: Nhịp điệu Dung Quất (thơ Thanh Thảo) Đưa em về với Vũng Tàu (thơ Lưu Trọng Phú)...


30 ca khúc đều xoay quanh chủ đề tình yêu chia thành 2 mảng rõ rệt: tình yêu con người và tình yêu dành cho những điều lớn lao hơn.


Tình yêu con người trong nụ hồng vàng cũng có nhiều cung bậc khác nhau: từ e ấp dễ thương trong Giấc mơ mùa hạ (thơ Bùi Nguyễn Trường Kiên) Những ngày đi học (thơ Lê Minh Quốc) đến tràn ngập hạnh phúc đầy chất thơ của Như thế tình yêu (thơ Nguyễn Thế Thanh) Bóc đi nỗi nhớ (thơ Nguyễn Trọng Tạo) Tùy hứng cuối đông (thơ Uông Thái Biểu) cũng có khi lại man mác buồn cùng Sóng biển thôi hát tình ca (thơ Nguyễn Ngọc Long) Mong manh (thơ Đỗ Trung Quân)... nhưng cuối cùng vẫn luôn là niềm tin vào sức mạnh của tình yêu sức mạnh có thể "tự tạo ra định mệnh" cho những người yêu nhau trong ca khúc chủ đề Nụ hồng vàng (thơ Đoàn Thạch Biền) Gửi Đà lạt (Hà Đình Nguyên)...


Lớn hơn tình yêu đó nhạc sĩ Quỳnh Hợp cũng đưa vào tuyển tập những ca khúc "thở cùng nhịp với đất nước" thể hiện tình yêu bao la với từng mảnh đất của Tổ quốc sự lạc quan trước những đổi thay tích cực phát triển nhanh chóng của từng địa phương địa danh từ Bắc vào Nam: Cao Bằng Điện Biên Bắc Ninh Dung Quất dãy Trường Sơn Đà Lạt Định Quán TP. Hồ Chí Minh Vũng Tàu Cần Thơ...


Tuyển tập ca khúc được thể hiện bởi nhiều giọng ca đã từng thể hiện thành công nhiều ca khúc của nhạc sĩ Quỳnh Hợp: Hoàng Hải Đăng Hà Anh Tuấn Tóc Tiên Y Jang Tuyn Bonner Trinh Trang Nhung... và đặc biệt lần này có 2 ca khúc Tây Đô xanh (thơ Bùi Văn Bồng) và Lỗi hẹn (thơ Nguyễn Đức Nam) được chị giao cho một giọng ca nam mới được phát hiện: Lương Viết Quang.


Với tác phẩm âm nhạc đặc biệt này nhạc sĩ Quỳnh Hợp muốn công chúng yêu nhạc cũng như những nhà báo đồng nghiệp của mình hiểu thêm về những nhà báo nhà thơ và nhà soạn nhạc.


Thu Thủy

NGHE ALBUM NỤ HỒNG VÀNG MP3.ZING.VN

More...