Họp mặt cựu học sinh Nguyễn Hoàng Quảng Trị

By Nguyễn Khắc Phước

 

Thư của anh Trần Văn Hảo 


Các bạn thân mến

Tối qua thứ bảy 04.07.2009 nhóm nguyenhoang6471 vui mừng chào đón 2 bạn Hồ Thị Thể Tần (khối C) từ Mỹ về và Trần Hiếu (nay là Trần Hiến) khối B từ Quảng trị vào

Cùng thời gian này có bạn Hồ đức Minh (Khối B) từ Phòng Giáo dục Hải lăng Quảng trị vào và Hồ Công Lộc (khối A) từ Mỹ về nhưng bắt tin chậm nên 2 bạn chưa thể bố trí thời gian đến dự được

Phố Saigon chiều thứ bảy vừa mưa vừa kẹt xe nhưng có 14 bạn đến chung vui : Nguyễn An 12b1 Hoàng Thanh Bình 12b2 Ngô Hướng 12b1 Nguyễn Tường 12b2 Trần Hưng (lớp đàn anh) Trần Lộc 12a2 Phạm Đình Quát khối C Nguyễn Ngọc Phụ 12C Nguyễn cường Nam 12b2 Lê Bá Lư 12b2 Trần Hòa 12b1 Đỗ Quyền 12b2 Nguyễn Xâm 12b2 Trần Văn Hảo 12b2 đặc biệt có các bạn Hoàng Thanh Bình Nguyễn Ngọc Phụ Nguyễn Cường Nam từ Trị An Đồng Nai xuống và bạn Nguyễn Xâm từ Tây Ninh về rất cảm động. Các bạn khác kẹt chuyện cá nhân không đến được đều có phone hay gửi tin nhắn chúc mừng 2 bạn Tần & Hiếu và chúc buổi họp vui vẻ như Châu Hải Dần 12a Võ Kham 12a Pham Văn Cư khối B Lê Gai 12b2 Nguyễn Đăng Quang 12b2 Trần phong Dũng 12b2 Bùi Phước Vĩnh 12a Trần Hữu Giáo 12a Lê Chí Dũng 12b1 Bùi Truyền 12c ..

Nhìn chung các bạn ở Saigon và các tỉnh lân cận vui vẻ hỏi thăm nhau và rất quấn quít với 2 bạn Tần & Hiếu tranh thủ nói chuyện và chụp hình kỷ niệm

Xin gởi đến các bạn một số hình ghi được qua buổi tiệc

Chúc tất cả các bạn vui khỏe và mọi điều tốt đẹp

Trần Văn Hảo


More...

Bốn mươi năm rồi em hãy về

By Nguyễn Khắc Phước

 

Bốn mươi năm rồi
em hãy về

 Em hãy về đây vào đầu Xuân

Chúng mình cùng đi chơi xa gần

Tặng em mười lăm nghìn hoa dại

Cho mười lăm nghìn ngày em biệt tăm.


Em hãy về đây vào mùa hè

Về rừng trằm để nghe tiếng ve

Hãy ngồi bên hồ sen hong nắng

Cho nước da nâu như ngày xưa ở quê.


Em hãy về đây mùa tựu trường

Ngắm tà áo trắng gió vương vương

Nhớ một thời chúng mình chung lớp

Tôi quá khờ nên em đâu có thương!


Em hãy về đây lúc rét đông

Chúng mình nhen bếp lửa ngồi hong

Ấm cuộc tình ngày xưa thơ dại

Ôn chuyện vui buồn những bốn mươi năm.NGUYỄN KHẮC PHƯỚC

More...

Thơ Nguyễn Trung Giang

By Nguyễn Khắc Phước

Tên thật : Nguyễn Sơn

Sinh: 1951. Quê quán: Trung Đơn Quảng Trị.

Đang sinh sống tại Ấp 3 Tân Hiệp Long Thành Đồng nai.

 

TÌNH QUÊ

 

Tôi từ cậu bé nhà quê ấy

Quần cộc chân không đội nắng đầy

Tắm bến sông chiều xanh tuổi dại

Lớn dần gạo nấu củi nè gai.

 

Tóc mẹ pha sương trĩu phận người

Bóng cha bàng bạc mây xa xôi

Rơm lạnh đông tàn se kiếp khói

Hạ vàng buông mãi cánh diều trôi.

 

Bấc lạnh đường trơn mùa nước nổi

Căm căm sách vở rét từng trang

Áo tím em mơ chiều bến đợi

Nắng trải sông xưa bãi cát vàng.

 

Cho tôi về lại với ngày xưa

Ngày thênh thang gió bóng chiều mơ

Cánh chim phiêu lãng bay về giữa

Hát với quê hương ngọn gió mùa.

 

NGUYỄN TRUNG GIANG

More...

Chuyện ngồi lê đôi mách 2

By Nguyễn Khắc Phước

 

Ngày mai là hạn cuối phải nộp báo cáo lên phường về công tác vận động kế hoạch sinh đẻ của tổ dân phố nhưng hôm nay chị Nhung hội trưởng hội phụ nữ của tổ báo cáo xin nghỉ vì lý do vừa thực hiện sinh đẻ theo kế hoạch của bản thân nói cụ thể là vừa đặt vòng tránh thai mới. Ông tổ trưởng dân phố đang ngồi bứt tóc không biết tính làm sao. Mọi khi ông luôn đi kèm với cánh phụ nữ đến nhà ai ông cũng nhường cho cánh họ nói ông chỉ ngồi làm thinh.

More...

Chuyện ngồi lê đôi mách 1

By Nguyễn Khắc Phước


 

Ngày hè rãnh rỗi tôi la cà ở quán cà phê gần nhà được nghe no nê một lô những chuyện tào lao trong xóm   ai cũng biết riêng tôi thì không.


1.

Hai vợ chồng nọ đều làm công nhân một nhà máy dệt. Sáng chồng chở vợ đi tối chồng chở vợ về. Họ ít khi rời nhau. Anh chồng thiệt thà ít nói chưa bao giờ nghe anh ta to tiếng với vợ. Ai cũng nói cặp vợ chồng ấy nghèo nhưng hạnh phúc.


Có lần anh chồng đau nặng phải nằm viện. Chị vợ phải đi làm suốt ngày trưa không về được anh phải tự túc cơm nước ở bệnh viện. Tối chị về nấu ăn xong xách cà-mèn cơm tới cho chồng.


Một buổi trưa nọ biết anh hết tiền ăn trưa chị mượn tiền xin nhà máy về sớm và mua cơm xách vào cho anh luôn.


Khi vừa vào cửa phòng bệnh chị trông thấy một phụ nữ đang ngồi bên anh đang mở cặp lồng lấy cơm cho anh ăn. Chị len lén xách cơm ra về.


Trưa hôm sau chị lại tranh thủ tới bệnh viện. Lén nhìn vào giường anh chị lại thấy người đàn bà nọ lần này có thêm một cháu gái. Chị nghe đứa bé ấy gọi chồng mình bằng bố.

More...

Khắc phục lỗi HTML khi chép bài lên Blog

By Nguyễn Khắc Phước

 

Không cần biết HTML vẫn có thể viết Blog tốt bởi bài viết đã được tự động chuyển sang HTML khi chép lên Blog nhưng đôi khi xảy ra trường hợp sau:

- Chép được nhưng vẫn hiện ta dòng HTML ở đầu bài ví dụ như 3 bài vừa đăng hôm nay : MY LOVE-Chúng mình sẽ... của cuongnk Kịch bản âm nhạc... của HTT và Áo gấm đi đêm của BAN  TROI K5 trên vnweblogs.

- Không thể chép được trên Blogger ( Blog của mạng Google).

Cách khắc phục như sau:

* Bấm chọn nút HTML trên thanh taskbar của trang viết để chuyển bài viết sang dạng HTML.

* Tìm từ trên xuống đến mã (nhãn/ tag) <style... hoặc < color... gần trước tiêu đề hoặc dòng đầu tiên nhất.

* Bôi chọn ngay trước mã <style hoặc <color hoặc <p và rê chuột ngược lại đến đầu trang.( Không xóa mã <style hoặc < color...) và bấm Delete để xóa.

* Bấm Blog bài viết này để đăng.

Chúc các bạn thành công.

Trên đây là kinh nghiệm của cá nhân tôi tự học viết HTML nên có thể có nhiều cách khác đơn giản hơn mà tôi chưa biết. Mong các bạn chỉ giáo.

 

 

More...

Mùa hè học tiếng Anh ở đâu?

By Nguyễn Khắc Phước


 

Hè này bạn muốn cho con học tiếng Anh ở các trung tâm có giáo viên  Anh- Mỹ giảng dạy nhưng không có điều kiện tại sao không tìm cho chúng một trang web để học ở nhà?


Một trang web kết nối với vô số trang web dạy tiếng Anh của Mỹ hoặc Anh hầu hết đều miển phí đó là trang www.rong-chang.com.

Những trang web được kết nối trên trang này phục vụ người học đủ mọi trình độ và rèn luyện đủ tất cả mọi kỹ năng.


Thử bấm chọn Listening&Speak bên trái bạn sẽ thấy hiện ra đường link của hơn 30 trang dạy nghe -nói từ những bài hội thoại ngắn cho người mới bắt đầu đến 100 bài diễn văn của các tổng thống Mỹ và những người nổi tiếng khác.

Bạn từng ao ước con mình được học tiếng Anh  với người Mỹ thì hãy chọn U.S.A. Learns. Chọn Introduction để xem hướng dẫn sử cách học sau đó chọn Start Now để đăng ký vào học. Nếu con bạn là học sinh THCS thì nên chọn 1st English course với 20 đơn vị bài học có thể học trong thời gian từ 10 đến 20 tuần.Trên đây là ví dụ một trang thôi. Còn không biết bao nhiêu trang thú vị khác mà bạn sẽ tìm thấy trên rong-chang.com thích hợp cho cả gia đình cùng học tiếng Anh trong mùa hè này.


Người có công tập hợp các trang web dạy tiếng Anh miển phí này có lẻ là một người Trung Quốc.


Đừng mất công tìm những trang dạy tiếng Anh của người Việt bởi chúng rất nghèo nàn và hầu hết đều quảng cáo cho một trung tâm dạy tiếng Anh nào đó.


More...

Thánh địa Mỹ Sơn thử đề nghị một giải pháp

By Nguyễn Khắc Phước

 


Xây một Thánh địa Mỹ Sơn mới bên cạnh Thánh địa Mỹ Sơn cũ tại sao không?

   

     Đi thăm Thánh địa Mỹ Sơn ai cũng thấy đau lòng vì tình trạng hoang phế của nó và sớm muộn gì nó cũng trở thành đống gạch vụn.

    Thánh địa Mỹ Sơn là di sản quốc gia và thế giới nhưng hình như người ta không biết làm gì để bảo vệ nó khỏi tàn lụi trong khi nó là điểm đến du lịch quốc tế hằng năm ngành du lịch địa phương nhờ nó đã có thêm thu nhập.

     Thánh địa Mỹ Sơn cũng là niềm hãnh diện của người dân địa phương về truyền thống văn hóa và lịch sử.

    Ở Nhật có cả trăm lâu đài cổ nhưng chỉ một ít là còn giữ nguyên gốc phần lớn tuy bề ngoài vẫn nhìn y như cũ nhưng đã được xây lại bằng bêtông cốt thép.

    Tại sao chúng ta không làm như vậy đối với Thành địa Mỹ Sơn?

    Vùng Thánh địa cũ vẫn giữ nguyên gốc  nhưng tìm một khu vực gần đó để dựng lại toàn bộ các tháp theo tài liệu và hình ảnh  đầy đủ nhất. Khu Mỹ Sơn mới này được xây với vật liệu sẵn có ở địa phương bên trong có thể gia cố bằng bêtông bên ngoài dán gạch nung. Các lò gạch ở xã Duy Sơn sẽ cung cấp gạch và các thợ đá Non Nước sẽ cung cấp tượng và hoa văn bằng đá.

     Đợi cho có người tìm ra loại vữa mà người xưa dùng  để trùng tu các tháp Chàm ở Mỹ Sơn thì quá muộn.

    Việc xây một Mỹ Sơn mới bên cạnh Mỹ Sơn cũ nhằm mục đích khôi phục lại văn hóa Chàm có chỗ để người Chàm chiêm bái tổ chức lễ hội mà không sợ làm hư hại di tích đồng thời tạo thêm một chỗ để du khách đến tham quan học hỏi và ngành du lịch địa phương cũng có thêm hoạt động để tăng thu nhập.

    Tôi sợ người ta không có tâm mà thôi còn tiền thì chẳng tốn bao nhiêu.

More...

Chuyện cây mưng

By Nguyễn Khắc Phước

 Quê tôi có một cái đầm. Ngày xửa ngày xưa có một cô gái ngày ngày cầm dũi ra đầm dũi cá rủi thay bị sẩy chân xuống lầy mất tăm mất tích. Nghe nói cô gái linh thiêng lắm nên người ta xây miếu bên cạnh đầm để thờ. Quanh miếu dần dần mọc lên một rú rậm hầu hết là cây mưng. Mưng thích mọc bên bờ nước và chúng phát triển rất nhanh cây nào cũng cao lớn. Người dân làng cần củi đốt nhưng họ không dám vào chặt mưng vì sợ cô bắt.


Có một con suối chảy vào đầm phía tây và chảy ra phía đông vào mùa hè thường trôi lềnh bềnh những đám hoa mưng giống như hội hoa đăng đẹp không thể tả. Bọn con nít giữ trâu có đứa lấy bông mưng kết thành vòng hoa quàng cổ.


Cái đầm miếu cô và rú mưng  đã được vài trăm tuổi. Đó là khu vực linh thiêng ít ai dám xâm phạm.


Thế nhưng chẳng có gì trên đời này mà tồn tại mãi.


Cách đây chừng hai chục năm tôi về thăm quê định ra con suối ngày xưa để câu cá thì hởi ôi không hiểu vì cớ gì người ta đã đập nát miếu cô từ lúc nào. Rú mưng không còn linh thiêng nữa và bà con dân làng ta hồ vào chặt cành lấy củi. Chặt cành vì cây mọc trên đất lầy lấy gốc thì biết phơi bao giờ cho khô.


Những cây mưng có vài trăm tuổi có sức sống dẻo dai  đến kì lạ. Càng chặt chúng càng đâm nhánh mới. Lại chặt lại đâm nhánh mới. Chính vì thế nên cây mưng có hình dáng khúc khỉu uốn lượn tự nhiên biến thành những cây bon-sai cổ thụ lúc nào không hay.


Có lần gần tết tôi ngồi uống cà phê bên hè phố thấy người ta kéo cây đi bán   tôi hỏi mấy thằng bạn: Cây gì trông giống cây mưng ở quê tao vậy tụi bay? Tụi nó cười ha hả dễu cợt: Cây lộc vừng  sang trọng đáng tiền triệu của người ta mà mầy nói cây mưng cây mững gì thằng này quê quá. Tôi dòm kỹ thì đúng là cây mưng. Tôi nghĩ bụng chuyến này mình về quê bứng vài cây mưng ra phố bán thì chắc đủ tiền tiêu tết.


Nghĩ là về quê liền thế nhưng khi về đến nơi hỏi ra thì rú mưng đã bị bứng sạch không còn lấy một gốc chỉ còn trơ cái đầm nông choèn trông rất vô duyên. Bà con kể rằng có mấy người trên tỉnh về săn lùng cây kiểng vào đầm lén đào gốc mưng nhưng bị người đốn củi chặn lại. Họ trả giá rất cao và lúc này chính dân làng đua nhau đào gốc bán cho họ. Họ không gọi những cây này là cây mưng mà là lộc vừng.


Thế là hết miếu cô với những câu chuyện linh thiêng hết rú mưng rậm rạp vang lừng tiếng chim và tiếng kêu của những con cuốc mùa hè và thôi rồi con suối đầy hoa mưng đỏ trôi lềnh bềnh.


Đi đến những nhà hàng hoặc những quán cà phê sang trọng người ta lại trông thấy những cây lộc vừng phơi thân trần sần sùi đứng rất điệu đàng bên những hòn non bộ với con suối giả nước chảy róc rách trên đầu hơi nước phun mờ ão như cảnh thần tiên. Cây mưng bây giờ lên đời đã không còn cái chân quê dường như đang làm bộ làm tịch như những cô gái làng lên tỉnh bán bia mặc váy mini ngắn cũn cỡn cũng đẹp và khêu gợi chẳng kém gì ai vừa rót bia vừa xoay xoay chai rất điệu nghệ. Hiếm khi người ta thấy cây mưng ở phố trổ hoa cũng như hiếm khi người ta thấy các cô gái bán bia bưng miệng thẹn thùng khúc khích cười duyên như hồi còn ở làng quê.


Những cây mưng quê âm thầm bên đầm được người thành phố mang về tỉa tót những cô gái quê chân lấm tay bùn được thoa phấn son ăm mặc khêu gợi đươc huấn luyện để biến thành món hàng làm giàu cho những người biết cách để móc túi những gã gốc nhà quê mới giàu lên nhờ có công ăn việc làm béo bở tại thành phố.


Chuyện miếu cô tưởng như vậy là hết nhưng tháng ba âm lịch vừa rồi tôi nhận được giấy mời từ quê gởi vào "trân trọng mời anh về dự lễ khánh thành miếu cô vừa được xây dựng xong".


More...

Bắt bóng truyện ngắn của Nguyễn Đặng Mừng

By Nguyễn Khắc Phước

 

Bắt Bóng

Truyên Ngắn
Nguyễn Đặng MừngTôi mồ côi cha lúc lên một mạ tôi năm ấy vừa tròn mười tám tuổi . Cha tôi bị Máy bay của Tây bắn chết khi đang cày trên đồng. Lúc đưa đám cũng bị máy bay ném bom bà con chạy tán loạn. Mạ tôi không chạy nằm bên quan tài chồng cho đến sáng hôm sau. Lúc bà con quay lại để tiếp tục đưa cha ra huyệt thì mạ tôi đã co quắp bất tỉnh vì lạnh. Người ta gánh mạ về nhà hai hôm sau đến ngày mở cửa mả mới tỉnh. Cha tôi đêm là du kích ngày đi cày đó là nghe xóm làng kể lại. Khi tôi đủ trí khôn ít khi mạ nhắc về cha. Mỗi năm đến ngày giỗ các cô chú sum họp thường kể về cha tôi như là một nông dân chất phác hiền lành. Họ bảo tôi giống cha như đúc nhất là tính thật thà chịu khó. Riêng tôi vẫn nghĩ cha tôi là du kích chống Tây.


More...